ญาติเหยื่อกระสุนตร.ชิคาโกทวงความยุติธรรม

ญาติเหยื่อกระสุนตร.ชิคาโกทวงความยุติธรรม

ครอบครัวและญาติของชาวอเมริกันผิวสีสองคนที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตในเมืองชิคาโก ออกมาทวงถามความยุติธรรม ชี้ตำรวจทำเกินกว่าเหตุอย่างมาก

ครอบครัวและญาติของชาวอเมริกันผิวสีสองคนที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์เมื่อวันเสาร์ (26 ธ.ค.) ออกมาทวงถามความยุติธรรมพร้อมระบุว่าเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าตำรวจทำเกินกว่าเหตุอย่างมาก

ผู้เสียชีวิตทั้งสองคนคือ นางเบตตี โจนส์ ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันวัย 55 ปี ซึ่งเป็นแม่ของลูก 5 คน และนายควินโตนิโอ เลอเกียร์ หนุ่มนักศึกษาวิศวกรรมผิวสีวัย 19 ปี โดยนายเลอเกียร์กำลังต่อสู้กับอาการป่วยทางประสาท โดยขณะเกิดเหตุนายเลอเกียร์ใช้ไม้เบสบอลข่มขู่จะทำร้ายผู้เป็นพ่อ ส่วนนางโจนส์ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านได้รับการร้องขอจากพ่อของนายเลอเกียร์ให้คอยเฝ้าระวังตำรวจ

ด้านตำรวจเมืองชิคาโก แถลงว่าได้รับแจ้งให้ไประงับเหตุทะเลาะวิวาทในครอบครัวที่บ้านของนายเลอเกียร์ทางฝั่งตะวันตกของเมืองในช่วงเช้ามืดวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น และพบว่านายเลอเกียร์ใช้วัตถุเป็นอาวุธต่อสู้จึงควักปืนออกมายิง ทำให้นางโจนส์และนายเลอเกียร์ได้รับบาดเจ็บก่อนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา

แถลงการณ์ของตำรวจเมืองชิคาโกระบุอีกว่า นางโจนส์ถูกยิงโดยอุบัติเหตุและเสียชีวิตอย่างน่าเศร้าสลด สำนักงานตำรวจขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวและญาติพี่น้องของเหยื่อ

เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากเกิดการเดินขบวนประท้วงในเมืองชิคาโกเมื่อเดือนที่แล้ว จากการที่มีผู้เผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์เมื่อปี 2557 ที่ตำรวจผิวขาวรายหนึ่งในเมืองชิคาโก ใช้ปืนไล่ยิงเด็กหนุ่มผิวดำที่กำลังวิ่งหนี รวม 16 นัด จนเสียชีวิตคาที่ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้รัฐบาลตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง