'สตาร์ วอร์ส'ภาคล่าสุดทำรายได้เกิน 1พันล้านดอลลาร์

'สตาร์ วอร์ส'ภาคล่าสุดทำรายได้เกิน 1พันล้านดอลลาร์

"สตาร์ วอร์ส" ภาคล่าสุดในชื่อ "เดอะ ฟอร์ซ อเวคเคนส์" ทำเงินทั่วโลกเกิน 1 พันล้านดอลลาร์ ภายในเวลาเพียง 12 วัน

บริษัทวอล์ท ดิสนีย์ สตูดิโอ โมชั่น พิคเจอร์ส ผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่อง สตาร์ วอร์ส : เดอะ ฟอร์ซ อเวคเคนส์ รายงานเมื่อวันอาทิตย์ ว่าภาพยนตร์ภาคที่ 7 ของตระกูลสตาร์ วอร์ส ใช้เวลาเพียง 12 วันในการทำรายได้รวมจากการเข้าฉายทั่วโลกเกิน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 36,000 ล้านบาท) ทำลายสถิติของ "จูราสสิค เวิลด์" ที่เข้าฉายเมื่อเดือนมิ.ย.ปีนี้ และใช้เวลา 13 วัน

ทั้งนี้ รายงานของดิสนีย์แจกแจงว่า นับตั้งแต่เข้าฉายอย่างเป็นทางการทั่วโลกเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. เดอะ ฟอร์ซ อเวคเคนส์ ทำรายได้ในอเมริกาเหนือไปแล้ว 545 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 19,620 ล้านบาท) โดยในจำนวนนี้ 49.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,774.8 ล้านบาท) เป็นรายได้จากการฉายเมื่อวันคริสต์มาสเพียงวันเดียว และ 546 ล้านดอลลาร์สหรัฐในต่างประเทศ (ราว 19,656 ล้านบาท)

สตาร์ วอร์ส เป็นภาพยนตร์ชุดบอกเล่าเหตุการณ์สมมติที่เกิดขึ้นในจักรวาลอันใกล้โพ้น จากแนวคิดของจอร์จ ลูคัส โดยภาคแรกออกฉายเมื่อปี 2520 ในชื่อตอน "อะ นิว โฮป" ซึ่งเป็นภาค 6 ของมหากาพย์สตาร์ วอร์ส แม้บริษัทลูคัส ฟิล์ม ของลุคัส ขายลิขสิทธิ์สตาร์ วอร์ส ให้แก่ดิสนีย์แล้ว แต่ทุกฝ่ายเชื่อว่าความสำเร็จอย่างงดงามของเดอะ ฟอร์ซ อเวคเคนส์ จะช่วย "สร้างชีวิตใหม่" ในวงการฮอลลีวู้ดให้แก่ลูคัสได้อย่างแน่นอน