'ฝ่ายมั่นคง' คาดรู้ผลสอบเบื้องหลังม็อบเมียนมาร์วันนี้

'ฝ่ายมั่นคง' คาดรู้ผลสอบเบื้องหลังม็อบเมียนมาร์วันนี้

"ปณิธาน" เผย ฝ่ายความมั่นคงสั่งตรวจสอบเบื้องหน้า-เบื้องหลังม็อบเมียนมาร์ คาดรู้ผลวันนี้

นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง กล่าวถึงการดูแลความเรียบร้อยบริเวณชายแดน โดยเฉพาะด้านไทย-เมียนมาร์ หลังมีการชุมนุมเคลื่อนไหวว่า ปกติแล้วฝ่ายความมั่นคงดูแลความเรียบร้อยบริเวณชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านอยู่แล้ว โดยเฉพาะในช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ ตามด่านชายแดนต่าง ๆ จะมีการเข้า-ออกของแรงงานต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเฝ้าระวังอยู่แล้ว จึงไม่กังวลในการดูแลความเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม จากที่ติดตามพบว่ามีความเคลื่อนไหวแบบผิดปกติ เพราะตามปกติก็เคยมีคดีความ แต่ไม่มีการเคลื่อนไหวหลายแห่งพร้อมกัน และมีความพยายามขยายความ จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานด้านการข่าวติดตามตรวจสอบอยู่ คาดว่าไม่เกินวันนี้ (28 ธ.ค.) น่าจะทราบว่ามีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างไร

สำหรับกรณีที่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาร์ เรียกร้องให้ทางการไทย ทบทวนหลักฐานและคำตัดสิน ในคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่านั้น นายปณิธาน กล่าวว่า คงเป็นความเข้าใจที่คาดเคลื่อนในข้อมูล ซึ่งเป็นเรื่องที่กระทรวงการต่างประเทศจะได้สื่อสารกับกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมาร์ให้เกิดความเข้าใจ เพราะยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีการรายงานของสื่อในทำนองไม่ไว้ใจ จึงอาจทำให้เกิดความคาดเคลื่อนได้ แต่ถ้าได้ติดตามจะเห็นว่าญาติของผู้เสียหายชาวอังกฤษก็พอใจถึงผลการตัดสิน

ส่วนการดูแลความเรียบร้อยในช่วงเทศกาลปีใหม่นั้น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคงได้ประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดและทหาร ตำรวจ กำชับให้ดูแลให้เกิดความเรียบร้อย ทั้งเรื่องการจราจร พื้นที่ที่จะจัดนับถ้อยหลัง หรือเคาท์ดาวน์ทั่วประเทศ ซึ่งมีประมาณรงค์ 55-60 แห่ง โดยบางแห่งจะมีประชาชนไปรวมตัวกันเป็นแสนคน จะต้องมีมาตรการในการดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่ เพื่อให้คนไทยฉลองปีใหม่อย่างมีความสุข