'ประยุทธ์' ชี้ช้อปช่วยชาติกระตุ้นเศรษฐกิจ

'ประยุทธ์' ชี้ช้อปช่วยชาติกระตุ้นเศรษฐกิจ

“พล.อ.ประยุทธ์” ระบุ มาตรการช้อปช่วยชาติช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้เงินหมุนเวียนในประเทศ ขอคนมีเงินช่วยใช้จ่ายอย่ารอเพียงลดราคา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ช้อปช่วยชาติ ระหว่างวันที่ 25-31 ธันวาคม 2558 ที่สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาทที่ประชาชนให้ความสนใจจำนวนมากว่า นี่คือสิ่งที่รัฐบาลทำจริง โดยรัฐบาลต้องแบกรับภาระในเรื่องของภาษีที่ได้ลดลง ถึงแม้จะมีผลกระทบบ้างแต่สิ่งที่ต้องการ คือให้ประชาชนได้จับจ่ายใช้สอย ได้สินค้าราคาถูก มีการหมุนเวียนการใช้จ่ายเงินในพื้นที่ โดยเฉพาะในเรื่องของการค้าขาย และทำให้เกิดวงจรการผลิต ทำให้เกิดการลงทุน

“ประเด็นสำคัญคือทำให้เกิดวงจรการผลิต ไม่ใช่มองอย่างเดียวว่าซื้อของถูก ถ้าเดิมของราคามันแพงอยู่ ซื้อไม่ได้มันก็ผลิตไม่ได้ ก็ทำให้โรงงานต่างๆ รายได้ลดลง การลงทุนก็ไม่เกิด มันต้องดูอย่างนี้ อย่าไปดูกระพี้ ดูแต่ใครได้อย่างเดียว ถ้าได้มากๆแล้วดี แล้วมันทำให้อย่างอื่นเสียหายไหม คิดให้ทันครบถ้วนบ้าง”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วนที่ประชาชนเรียกร้องให้มีการจัดมาตราการในลักษณะดังกล่าวช่วงเทศกาลอื่นๆ ด้วยนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เอาช่วงนี้ให้รอดก่อน ใครมีเงินก็ขอช่วยไปใช้จ่าย ไม่ใช่รอแต่การลดราคาสินค้า ให้ช่วยประเทศบ้าง เพราะถ้าทำอย่างนั้นประเทศชาติจะไปไม่ได้ ใครจะสามารถทำให้ได้ถ้าไม่ช่วยกัน ซึ่งขณะนี้รัฐบาลก็พยายามหาทางช่วยเหลือ