สตาร์วอร์สฉายรอบปฐมทัศน์เซี่ยงไฮ้วันนี้

สตาร์วอร์สฉายรอบปฐมทัศน์เซี่ยงไฮ้วันนี้

สตาร์วอร์ส ตอน เดอะ ฟอร์ซ อะเวคเคน เปิดฉายรอบปฐมทัศน์ที่นครเซี่ยงไฮ้ ของจีนวันนี้ ก่อนลงโรงฉายจริงในวันที่ 9 ม.ค.

สตาร์วอร์ส ตอน เดอะ ฟอร์ซ อะเวคเคน( The Force Awakens) เปิดฉายรอบปฐมทัศน์ที่นครเซี่ยงไฮ้ ของจีนวันนี้ ก่อนลงโรงฉายจริงในวันที่ 9 ม.ค. ซึ่งก่อให้เกิดกระแสคลั่งไคล้สตาร์วอร์ส ในหมู่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวจีนไม่แพ้ประเทศอื่นๆ

ปัจจุบัน จีน คือตลาดภาพยนตร์ขนาดใหญ่อันดับ 2 รองจากสหรัฐ โดยเมื่อปีที่แล้วไชนา บ็อกซ์ ออฟฟิศ ทำรายได้สูงเกือบ 5,000 ล้านดอลลาร์ ขณะที่คาดว่ารายได้ปีนี้จะยิ่งสูงขึ้น ด้วยหนังฟอร์มยักษ์อย่างฟิวเรียส7 ( Furious 7) และจูราสสิค เวิลด์ ( Jurassic World) ที่ล้วนทำรายได้เกิน 100 ล้านดอลลาร์ในตลาดจีน

นอกจากรายได้จากการฉายหนังแล้ว ดูเหมือนผลผลิตจากภาพยนต์สตาร์วอร์ส ที่กำลังทำรายได้ให้ดิสนีย์ไม่น้อยเช่นกัน คือของเล่นจากภาพยนตร์ระดับตำนานเรื่องนี้

บรรดาร้านขายของเล่นในสหรัฐเช่น ทอย อาร์ อัส และบาร์ตัน ไชลด์ เพลย์ รวมทั้งร้านค้าปลีกออนไลน์อย่างอเมซอน ต่างยืนยันว่าสินค้าเกี่ยวกับสตาร์วอร์ส คือของเล่นยอดนิยมที่ขายดีอันดับต้นๆในช่วงเทศกาลคริสต์มาสปีนี้ โดยเฉพาะหุ่นตัวละครสตาร์วอร์ส และเลโก้สตาร์วอร์ส

ดิสนีย์ ซื้อบริษัทลูคาสฟิล์มเจ้าของลิขสิทธิ์สตาร์วอร์ส เมื่อ 3 ปีก่อน ด้วยวงเงิน 4,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่ารายได้จากของเล่นเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้จะทำเงินเข้ากระเป๋าดิสนีย์ ได้อย่างน้อย 500 ล้านดอลลาร์