ดีเอสไอออกหมายจับแชร์ทองแดง หลอกตุ๋นประชาชน

ดีเอสไอออกหมายจับแชร์ทองแดง หลอกตุ๋นประชาชน

"ดีเอสไอ"ออกหมายจับแชร์ทองแดงหลอกตุ๋นประชาชน อ้างมีกิจการซื้อทองแดงจากทีโอทีนำมาหลอมใหม่ส่งขายต่างประเทศชูผลตอบแทน100 %จ่ายทุก3เดือน

พ.ต.ต.สุริยาสิงหกมล ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)เปิดเผยว่าล่าสุดได้มีกลุ่มผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีแชร์ลูกโซ่หลอกลวงประชาชนโดยกล่าวหานางสาวดารา ภาษีกับพวกรวม7คนว่าร่วมกันหลอกลวงนายกงจักร เกษทองมากับพวกรวม44คนให้นำเงินมาร่วมลงทุนซื้อทองแดงโดยระบุว่ามีกิจการรับซื้อทองแดงจากบริษัททีโอทีจำกัด(มหาชน)แล้วนำมาหลอมใหม่เพื่อส่งขายไปต่างประเทศโดยชักชวนผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนในธุรกิจดังกล่าวและได้เสนอผลตอบแทนให้ผู้เสียหายจำนวน 100% ของเงินลงทุนและจะจ่ายผลตอบแทนในทุก3เดือนเท่ากับว่าได้ผลตอบแทนคิดเป็น400 %ต่อปีเมื่อเทียบกับเงินลงทุนซึ่งอัตราผลตอบแทนดังกล่าวสูงกว่าอัตราสูงสุดที่สถาบันการเงินกำหนดอย่างแน่นอนจนเป็นเหตุให้กลุ่มผู้เสียหายหลงเชื่อและนำเงินเข้าร่วมลงทุนเสียหายกว่า 30 ล้านบาท 

พ.ต.ต.สุริยา กล่าวอีกว่า ในการชักชวนกลุ่มผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนโดยเสนอผลตอบแทนในอัตราที่สูงมากดังกล่าวโดยไม่ปรากฎว่ามีการประกอบธุรกิจดังกล่าวอยู่จริงเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดตามพ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนพ.ศ.2527มาตรา4 ,มาตรา5และฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา341มาตรา343ประกอบมาตรา83โดยเหตุเกิดที่ตำบลห้วยสีเสียดอำเภอภูหลวงจังหวัดเลยและพื้นที่ใกล้เคียงเมื่อวันที่16กุมภาพันธ์พ.ศ. 2554 –วันที่1เมษายนพ.ศ.2555ต่อเนื่องเกี่ยวพันกันกรมสอบสวนคดีพิเศษโดยสำนักคดีอาญาพิเศษ1จึงรับคดีดังกล่าวไว้ทำการสอบสวนเพื่อพิสูจน์ความผิดแล้วตั้งแต่วันที่10กรกฎาคม2557และได้ทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานโดยมีผู้เสียหายจำนวน44คนและรวบรวมหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้องทางคดีมีหลักฐานเพียงพอแจ้งข้อหาผู้ต้องหาจำนวน6รายในฐานความผิดดังกล่าวและศาลได้ออกหมายจับผู้ต้องหาจำนวน2รายคือนส.ดาราภาษีและนส.จำปาภาษีซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่อ.ภูหลวงจ.เลยในฐานความผิดเดียวกัน

ด้านพ.ต.อ.ไพสิฐวงศ์เมืองอธิบดีดีเอสไอ ระบุว่า ดีเอสไอให้ความสำคัญกับการดำเนินคดีเกี่ยวกับแชร์ลูกโซ่ เนื่องจากเป็นอาชญากรรมที่มีผลกระทบโดยตรงต่อประชาชนทำให้ต้องเป็นหนี้สินและเกิดปัญหาทางสังคมอื่นๆตามมาจึงเร่งปราบปรามธุรกิจแชร์ลูกโซ่ตามนโยบายด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษของกระทรวงยุติธรรมเพื่อติดตามทรัพย์สินคืนให้กับผู้เสียหายและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายต่อไป