'พล.อ.ประยุทธ์' ยินดีประชาชนแห่ช็อปช่วยชาติ

'พล.อ.ประยุทธ์' ยินดีประชาชนแห่ช็อปช่วยชาติ

"พล.อ.ประยุทธ์" ยินดีประชาชนแห่ช็อปช่วยชาติ แนะซื้อของใช้ที่จำเป็น พร้อมศึกษารายละเอียดการลดหย่อนภาษีให้ชัดเจน

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รู้สึกยินดีที่ประชาชนให้ความสนใจและใช้ประโยชน์จากมาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้เป็นพิเศษอีก 15,000 บาท ซึ่งรัฐบาลมั่นใจว่าเป็นมาตรการที่มีประโยชน์ต่อทุกฝ่ายโดยทั้งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมและช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน

“เมื่อวันที่25ธันวาคมซึ่งเป็นวันแรกของมาตรการนี้ พบว่า ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่างคราคร่ำไปด้วยพี่น้องประชาชนที่ออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าและบริการเพื่อนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ขอให้ประชาชนเลือกซื้อสินค้าที่จำเป็นหรือเป็นบริการที่วางแผนจะใช้อยู่แล้วตามความเหมาะสมของแต่ละครัวเรือน รวมทั้งควรศึกษาเงื่อนไขการลดหย่อนภาษีให้ชัดเจนว่า สินค้าใดสามารถนำมาลดหย่อนได้บ้าง อาทิ เครื่องใช้ภายในบ้าน, เครื่องไฟฟ้า, อุปกรณ์สื่อสาร, อาหารเพื่อการอุปโภค ส่วนที่นำมาลดหย่อนไม่ได้ อาทิ น้ำมันรถยนต์ เป็นต้น

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวด้วยว่า มาตรการดังกล่าวเป็นการนำค่าใช้จ่ายไปหักจากรายได้สุทธิก่อนคำนวนภาษี เช่นเดียวกับกรณีการซื้อกองทุนหรือการซื้อประกันชีวิตซึ่งแต่ละท่านจะมีฐานภาษีที่แตกต่างกันตามฐานรายได้ ทั้งนี้ ประชาชนสามารถนำใบกำกับภาษีค่าใช้จ่ายสินค้าและบริการที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 25-31 ธันวาคมมาใช้ลดหย่อนในการคำนวนภาษีปี 2558 ได้

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรียังฝากขอบคุณไปยังห้างร้านทุกแห่งที่ให้ความร่วมมือในการออกใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบแก่ประชาชนซึ่งในอดีตอาจมีผู้ใช้บริการขอใบกำกับภาษีไม่มากนัก จึงทำให้ช่วงนี้พนักงานของร้านค้าและห้างสรรพสินค้าต้องมีภาระเพิ่มขึ้นกว่าปกติถือเป็นการร่วมด้วยช่วยกันของทุกฝ่ายเพื่อสังคมในภาพรวมร่วมกัน