หัวหน้ากลุ่มไอเอส ปลุกระดมถล่มซาอุฯ

หัวหน้ากลุ่มไอเอส ปลุกระดมถล่มซาอุฯ

"อาบู บากร์ อัล-บักห์ดาดี" หัวหน้ากลุ่มไอเอส เรียกร้องให้ก่อความไม่สงบขึ้นในประเทศซาอุดีอาระเบีย และให้คำมั่นว่าจะโจมตีอิสราเอล

นายอาบู บากร์ อัล-บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มหัวรุนแรงไอเอส เผยแพร่บันทึกเสียงความยาว 24 นาทีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และเป็นการบันทึกเสียงครั้งแรกของเขาในรอบ 7 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่กลุ่มหัวรุนแรงไอเอสถูกโจมตีทางอากาศอย่างหนัก ทั้งในประเทศอิรักและซีเรีย แม้ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเท็จจริงประการใด แต่จากน้ำเสียงนั้นก็คล้ายกับบันทึกเสียงครั้งที่ผ่านๆมาของเขา

นอกจากนั้น ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าบันทึกเอาไว้เมื่อใด แต่คำกล่าวในบันทึกเสียงของนายบักห์ดาดี กล่าวถึงพันธมิตร 34 ชาติต่อต้านไอเอสซึ่งซาอุดีอาระเบียประกาศไว้เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ บันทึกเสียงเผยแพร่ผ่านทางทวิตเตอร์ของผู้ใช้ที่สนับสนุนไอเอส บอกว่า การต่อสู้ของไอเอสมีเป้าหมายเพื่อการปกครองแบบศาสนาเขายังเรียกร้องให้ประชาชนของซาอุดีอาระเบียลุกฮือขึ้นมาก่อความไม่สงบต่อต้านผู้ปกครองเผด็จการที่ละทิ้งศาสนาและแก้แค้นให้กับประชาชนในซีเรียอิรัก และเยเมน

นายบักห์ดาดี มักจะกล่าวโจมตีซาอุดีอาระเบียทุกครั้งในบันทึกเสียงของเขาโดยครั้งล่าสุดนั้น หัวหน้ากลุ่มไอเอสหาว่า ผู้นำซาอุดีอาระเบียเปิดฉากการโจมตีทางอากาศกบฏฮูตีในเยเมนก็เพื่อเอาใจชาติตะวันตก นอกจากนั้นแล้วนายบักห์ดาดียังให้คำมั่นว่าจะโจมตีอิสราเอลโดยระบุว่าไอเอสไม่เคยลืมปาเลสไตน์แม้แต่ชั่วขณะหนึ่ง

นายบักห์ดาดีปรากฏตัวครั้งแรกและครั้งล่าสุดเมื่อช่วงฤดูร้อนปี 2557ที่เมืองโมซุลประเทศอิรักซึ่งไอเอสยึดครองพื้นที่