จีนขอโทษเหตุดินถล่มเสิ่นเจิ้น

จีนขอโทษเหตุดินถล่มเสิ่นเจิ้น

หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์จีน สาขาเสิ่นเจิ้น “นายหม่า ซิงรุย” แถลงขอโทษสาธารณชน ต่อเหตุการณ์ดินถล่มเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี รายงานว่า เทศบาลนครเสิ่นเจิ้น ได้จัดพิธีไว้อาลัยต่อเหยื่อ ในเหตุการณ์กองดินถล่มในนิคมอุตสาหกรรมของเขตเศรษฐกิจพิเศษเสิ่นเจิ้่น

ในโอกาสนี้ นายหม่า ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์นี้ พร้อมกล่าวขอโทษต่อเหยื่อทุกคน ครอบครัวของผู้สูญหาย คนที่ได้รับบาดเจ็บ และทุกๆ คน ที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้

ทั้งนี้ เว็บไซต์ของรัฐบาลจีน ได้เผยแพร่รายงานการสอบสวนอุบัติเหตุในเสิ่นเจิ้่น ที่แสดงให้เห็นว่า เหตุสลดในครั้งนี้เกิดจากการฝ่าฝืนระเบียบความปลอดภัยในการก่อสร้าง ไม่ใช่ภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยเกิดจากขยะการก่อสร้างในที่ทิ้งขยะ ไม่ได้เกิดจากการเคลื่อนทางธรณีวิทยา ดังนั้นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องรับโทษสถานหนักตามกฎหมาย

ขณะเดียวกันสำนักข่าวซินหัวของทางการรายงานอ้างผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเขตเมือง-ชนบท และการเคหะเสิ่นเจิ้นว่า ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดดินถล่มในอีก 3 จุด จึงได้ส่งผู้เชี่ยวชาญไปดูแลแล้ว นอกจากนี้ยังมีสารเคมีอันตรายที่จะต้องตรวจสอบและหาทางแก้ไข อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ยังตรวจไม่พบว่ามีสารเคมีปนเปื้อนในน้ำหรืออากาศ

ก่อนหน้านี้ ผู้บริหารสำนักงานติดตามที่ได้รับแต่งตั้งจากรัฐบาล เปิดเผยว่า ทางการได้ขอให้บริษัทที่ดูแลสถานที่ทิ้งขยะหยุดรับขยะ 4 วันก่อนเกิดเหตุกองดินขนาดมหึมาถล่มไหลท่วมอาคาร 33 หลัง ขณะที่ซินหัวรายงานว่า สถานที่ทิ้งขยะแห่งนั้นยังคงใช้งานต่อ ทั้งที่ควรหยุดรับขยะไปตั้งแต่ 10 เดือนก่อนหน้านั้น สร้างรายได้ให้แก่บริษัทผู้ดูแลการรับทิ้งขยะการก่อสร้างประมาณ 7.5 ล้านหยวน หรือราว 41.63 ล้านบาท