ปชป.หนุน'ประยุทธ์' หยุดขยายเวลาดำเนินคดีจำนำข้าว

ปชป.หนุน'ประยุทธ์' หยุดขยายเวลาดำเนินคดีจำนำข้าว

"นพ.วรงค์"หนุน"ประยุทธ์" หยุดขยายเวลาดำเนินคดีจำนำข้าว ชี้ขยายเวลามา 3 เดือนแล้ว หากพยาน"ยิ่งลักษณ์"ไม่มาอีก ควรสรุปคดีได้แล้ว

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุไม่ขอขยายเวลาคดีรับจำนำข้าวว่า เท่าที่ตามดูพบว่าเรื่องนี้หมดเวลามาตั้งแต่เดือน ก.ย.แล้วสำหรับกรณีที่จะใช้ พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 ดำเนินคดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้พยายามขอเพิ่มพยานกับศาลมาตลอด และต่อมาพยานของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็มีความพยายามจะผัดผ่อนโดยตลอดเช่นกัน ดังนั้นก็ถือว่ามีการขยายเวลามา 3 เดือนแล้ว ถ้าหากพยานของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังไม่มาอีก ตนคิดว่าก็ควรจะสรุปคดีได้แล้ว

นพ.วรงค์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่องค์การคลังสินค้า (อคส.)จะทำสัญญาขายข้าวเสื่อมสภาพในปริมาณ 37,000 ตัน ให้กับบริษัท สินไชยศรี จำกัด และบริษัท ว.ธนทรัพย์ จำกัด ในวันที่ 8 ม.ค. 59 นั้นตนเห็นด้วยกับการระบายข้าวเสียในครั้งนี้เพราะจะลดเรื่องค่าใช้จ่าย การดูแลข้าวของทางรัฐบาลลงไป ในเมื่อไม่สามารถขายให้คนกินได้ ก็ควรจะนำไปขายในเชิงอุตสาหกรรม แต่ทางที่ดีก็ต้องติดตามว่าข้าวเหล่านี้จะไม่หลุดลอดไปสู่การบริโภคของคน และควรมีมาตรการในการจัดการขนย้ายให้รัดกุมด้วย 

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่ารัฐบาลแก้ปัญหาเรื่องข้าวได้เหมาะสมหรือไม่ นพ.วรงค์ กล่าวว่า ในแง่ของราคาข้าวในตลาด ตนคิดว่ารัฐบาลยังสอบตกตรงนี้ ต้องปรับปรุง เพราะราคาข้าวตกต่ำเยอะ และต้องยอมรับว่าปีนี้ชาวนาประสบกับปัญหาภัยแล้งด้วย ทำให้สภาพคล่องของเกษตรกรมีปัญหา ดังนั้นรัฐบาลควรคิดหามาตรการ ว่าจะทำอย่างไรจึงจะทำให้ชาวนามีรายได้ที่ดีกว่านี้ 

สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหานั้น นพ.วรงค์ กล่าวว่า รัฐบาลต้องยอมรับว่าการจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนาในขณะนี้ไม่เสียหาย อย่าไปกลัวว่าจะโดนมองว่าเป็นประชานิยมเพราะโครงการประกันรายได้ในรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ที่ผ่านมา ก็เป็นสิ่งที่หลายๆประเทศก็ดำเนินการ เป็นหลักการสากลไม่ใช่แค่ของพรรคประชาธิปัตย์ ถ้าเกษตรกรหรือชาวนาได้เงินต่ำกว่าเป้าหมายที่ควรจะได้ รัฐบาลก็ควรจะจ่ายเงินชดเชยให้เขา ถ้าทำได้สภาพคล่องของเกษตรกรก็จะดีขึ้น 

นพ.วรงค์ กล่าวว่า สำหรับการจัดการข้าวที่อยู่ในสต๊อกของรัฐบาล ตนคิดว่ารัฐบาลทำได้ดี เพราะมีความโปร่งใส ตนได้ไปตรวจสอบกับคนที่อยู่ในวงการค้าข้าวทุกฝ่ายก็มีความสุข ไม่มีเสียงวิจารณ์ แม้แต่ข้อกังวลในการประมูลข้าวเสื่อม 37,000 ตัน สุดท้ายก็ไม่มีข้อวิจารณ์ออกมา ทั้งนี้ในปีหน้า ตนอยากให้รัฐบาลดูแลพืชผลทางการเกษตร และลงไปช่วยผู้ที่เดือดร้อนให้มากขึ้นด้วย