จีดีพีเวียดนามขยายตัวในอัตราเร็วที่สุดในรอบห้าปี

จีดีพีเวียดนามขยายตัวในอัตราเร็วที่สุดในรอบห้าปี

สำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนาม เผย จีดีพีปีนี้ขยายตัวด้วยอัตราเร็วที่สุดในรอบ 5 ปี ผลจากการส่งออกที่แข็งแกร่งขึ้น

สำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนามเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ปี 2558 ว่า มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดในรอบ 5 ปี โดยเป็นผลจากการส่งออกแข็งแกร่งขึ้น เม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติไหลเข้ามามากเป็นประวัติการณ์และการบริโภคภายในประเทศคึกคัก

จีดีพีของเวียดนามในปีนี้ขยายตัวที่ร้อยละ 6.68 สูงกว่าที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายไว้ที่ร้อยละ 6.2 ผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแห่งชาติกล่าวว่า อัตราการเติบโตนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจเวียดนามในอีกหลายปีข้างหน้า ท่ามกลางสภาวะราคาน้ำมันโลกที่ลดต่ำลงและตลาดการเงินโลกมีความผันผวน สำนักข่าวเอเอฟพีมองว่า ตัวเลขดังกล่าวพิสูจน์ให้เห็นว่าเศรษฐกิจเวียดนามมีภูมิต้านทานแข็งแกร่งต่อปัจจัยภายนอก โดยเฉพาะการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีนซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกและมีอัตราการขยายตัวต่อปี ต่ำที่สุดในรอบ 25 ปี

ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนนี้ ภาคการส่งออกของเวียดนามขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.1 เช่นเดียวกันภาคการนำเข้าที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12 การขยายตัวดังกล่าวได้ปัจจัยหนุนจากราคาน้ำมันโลกที่ลดต่ำลง ทำให้ต้นทุนการส่งออกถูกลง ประกอบกับต่างชาติสนใจเข้ามาลงทุนในเวียดนามเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 17.4 จากปีก่อน ทำให้มีเม็ดเงินลงทุนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 14,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 520,100 ล้านบาท)

จีดีพีเวียดนามปีนี้ถือว่าเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับจีดีพีปี 2557 และ 2556 ที่ขยายตัวไม่ถึงร้อยละ 6 และร้อยละ 5.42 ตามลำดับ นอกจากนี้เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เวียดนามได้ประกาศตัวเลขอัตราเงินเฟ้อประจำปีนี้ว่า อยู่ที่ร้อยละ 0.63 เท่านั้น นับว่าต่ำที่สุดในรอบ 14 ปี