ธนาคารกลางกัมพูชาออกเหรียญที่ระลึกเออีซี

ธนาคารกลางกัมพูชาออกเหรียญที่ระลึกเออีซี

ธนาคารกลางกัมพูชาออกเหรียญที่ระลึก เนื่องในโอกาสการก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

ธนาคารแห่งชาติกัมพูชา ( เอ็นบีซี ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เรื่องการออกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เพื่อร่วมแสดงความยินดีต่อการที่สมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ทั้ง 10 ประเทศ ประสบความสำเร็จอีกหนึ่งขั้น ในการบูรณาการเศรษฐกิจของภูมิภาค ผ่านการก่อตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ( เออีซี ) ซึ่งความก้าวหน้าดังกล่าวจะนำมาซึ่งผลประโยชน์ให้แก่สมาชิกอาเซียนทุกประเทศ

ทั้งนี้ เหรียญเงินดังกล่าวมีน้ำหนัก 3.1 กรัม และมีราคาหน้าเหรียญอยู่ที่ 3,000 เรียล ( ราว 27 บาท ) โดยด้านหนึ่งของเหรียญเป็นรูปปราสาทนครวัด ขณะที่อีกด้านหนึ่งเป็นรูปธงอาเซียนและธงชาติของสมาชิกทั้ง 10 ประเทศล้อมรอบคำว่า "ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 2015" ซึ่งบุคคลที่สนใจสามารถติดต่อซื้อเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกนี้ได้แล้วนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ที่สำนักงานใหญ่ของเอ็นบีซี ในกรุงพนมเปญ สนนราคาเหรียญละ 223,000 เรียล ( ราว 1,990 บาท )

ผู้นำ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน ได้แก่ บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม ลงนามร่วมกันในปฏิญญาก่อตั้งเออีซี ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย เมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา โดยเออีซีจะเป็นองค์กรที่มีผลผูกพันตามกฎหมายอย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 2558 เป็นต้นไป