ควีนเอลิซาเบธ ทรงมีพระราชดำรัสในวันคริสต์มาส

ควีนเอลิซาเบธ ทรงมีพระราชดำรัสในวันคริสต์มาส

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชทานกระแสพระราชดำรัสประจำปีเนื่องในวันคริสต์มาส แนะมอบความรักและเอื้ออาทรให้แก่กัน

สถานีโทรทัศน์และวิทยุแห่งชาติของสหราชอาณาจักรออกอากาศเทปบันทึกการพระราชทานกระแสพระราชดำรัสประจำปีเนื่องในวันคริสต์มาส ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เมื่อวันศุกร์ โดยในตอนหนึ่งพระองค์ตรัสว่า ตลอดทั้งปีนี้โลกของเราต้องเผชิญกับ "ความมืดมิด" จากหลายเหตุการณ์ แต่พระผู้เป็นเจ้ายังคงเป็นแสงสว่างนำทางท่ามกลางความมืดมิดนั้น ผ่านบทกลอนแห่งความหวังในวันคริสต์มาส

ขณะเดียวกัน พระองค์ยังตรัสถึงวิกฤติผู้อพยพในยุโรป ซึ่งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่ายังเป็นสถานการณ์น่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง ทั้งนี้ ตลอดทั้งปีนี้หลายประเทศในยุโรปแบ่งปันกันรองรับการหลั่งไหล่เข้าพื้นที่ของกลุ่มคนเหล่านี้ซึ่งต้องการหลบหนีภัยสงคราม ความอดอยาก และความยากจนในประเทศบ้านเกิดของตัวเอง โดยเสี่ยงเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลออกมาหาสถานที่ตั้งถิ่นฐานใหม่มากกว่า 1 ล้านคนแล้ว

ทั้งนี้ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ไม่ตรัสโดยตรงเกี่ยวกับสถานการณ์ก่อการร้ายทั่วโลกตลอดทั้งปีนี้ ที่รวมถึงเหตุวินาศกรรมนองเลือดในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 ศพ และเหตุกราดยองที่เมืองตากอากาศในตูนิเซีย เมื่อเดือนมิ.ย. คร่าชีวิตผู้คน 38 ศพ และส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษด้วย อย่างไรก็ตาม พระองค์ทรงยกหลักคำสอนทางศาสนาที่ระบุว่า การแก้แค้นและการก่อความรุนแรงไม่ใช่ทางออกของปัญหา แต่เราควรมอบความรักและเอื้ออาทรให้แก่กันจะดีกว่า

นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงคาดการณ์พระราชกรณียกิจของพระองค์เองในปี 2559 ว่าน่าจะเป็นปีที่ยุ่งและวุ่นวายมากที่สุดอีกปีหนึ่ง โดยตรงกับปีที่พระองค์จะทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 90 พรรษแล้ว โดยควีนเอลิซาเบธที่ 2 ตรัสติดตลกด้วยว่า พระองค์อาจต้องทรงรับฟังการร้องเพลงถวาย "สุขสันต์วันเกิด" มากกว่า 2 ครั้ง เนื่องพระองค์ทรงมีวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 วัน คือวันที่ 21 เม.ย. ซึ่งเป็นวันพระราชสมภพจริงของพระองค์ และวันเสาร์ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นวันประสูติตามราชการ