'จักรทิพย์'แจงดำเนินคดีสำคัญ กวาดล้างยาเสพติด

'จักรทิพย์'แจงดำเนินคดีสำคัญ กวาดล้างยาเสพติด

"พล.อ.จักรทิพย์"ระบุสตช.ดำเนินคดีสำคัญ-กวาดล้างยาเสพติด เชื่อต้องติดกล้องซีซีทีวี เพิ่มรองรับอาเซียน

พล.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) แถลงผลงานรัฐบาลในส่วนกลุ่มงานความมั่นคงว่า ปัญหาก่อนที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)จะเข้ามาเกิดจากหลายสาเหตุ เช่นความแตกแยก ค้ามนุษย์ ผู้มีอิทธิพล สังคมไร้ระเบียบ เงินกู้นอกระบอบ การแพร่ระบาดของยาเสพติด ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในกรจัดการปัญหาเหล่านี้ จากนั้นเมื่อคสช.เข้ามา ได้แก้ปัญหาต่างๆดีขึ้นตามลำดับ

ผบ.ตร.กล่าวว่า  โดยมีคดีสำคัญที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปจัดการ เช่น คดีฉ้อโกงบริษัทยูฟัน ที่สร้างความเสียหายกว่า500ล้านบาท คดีค้ามนุษย์และคดีที่เกี่ยวข้องกับชาวโรฮีนจา ที่มีการออกหมายจับทั้งหมด221หมาย ขณะนี้จับกุมได้แล้ว121หมายจับ มีทั้งทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ปกครอง ซึ่งตนถือว่าคดีนี้เป็นคดีใหญ่ที่สุดตั้งแต่ทำคดีมา และปัจจุบันยังคงไม่พบความเคลื่อนไหวของบุคคลเหล่านี้ คดีต่อมาคือคดีระเบิดแยกราชประสงค์ ขณะนี้ยังคงมีผู้ที่หลบหนีอยู่15ราย จาก17ราย ต่อมาคือคดีระเบิดห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล เกาะสมุย และคดีสุดท้ายคือ คดีฆ่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ที่เกาะเต่า อ.เกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี โดยได้มีการตัดสินไปแล้วในศาลชั้นต้น

ผบ.ตร.กล่าวว่า ทุกวันนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ โดยมีถึง70-80%ที่มีการใช้กล้องcctvเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ เป็นอุปกรณ์หลักในการติดตามผู้กระทำผิด ซึ่งตนคาดว่าขณะนี้มีกล้องในกรุงเทพมหานคร ข้องทั้งภาคเอกชน และกทม. ไม่ถึง2หมื่นตัว และส่วนตัวเชื่อว่า ควรต้องมีเพิ่มมากกว่านี้เพื่อรองรับประชาชนไทยและนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นภายหลังการเปิดประชาคมอาเซียน สำหรับปัญหายาเสพติดในปีที่ผ่านมา มีการจับกุมได้ทั้งสิ้น215,823คดี ยึดทรัพย์ได้เกือบ1พันล้านบาท

ผบ.ตร.กล่าวว่า นอกจากนี้ ในเรื่องการปฏิรูปตำรวจนั้น พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ   รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายที่เน้นย้ำเรื่องระบบการทำงาน และให้ความสำคัญไปที่โรงพัก เนื่องจากเป็นส่วนที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด ส่วนในเรื่องของระบบนั้น หากมีอะไรขอให้ไปคุยกันให้จบภายในภาคส่วนต่างๆทั้งศาล อัยการ ซึ่งในส่วนนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษา นอกจากนี้รัฐบาลยังสนับสนุนสวัสดิการในทุกๆด้าน อาทิ การเพิ่มอัตรกำลังที่ขาดแคลน การเพิ่มงบประมาณ การมอบอุปกรณ์ยานพาหนะต่างๆ โดยเฉพาะเครื่องมือสื่อสาร ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากเพราะเราประกาศใช้หมายเลข191ทั่วประเทศ และรัฐบาลยังเร่งจัดหาเครื่องพิสูจน์ใบหน้า เพื่อใช้ในสำนักงานรวจคนเข้าเมือง ซึ่งมีความจำเป็นมากในการรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน และยังมีการอนุมัติปืนพกประจำกายจำนวน5หมื่นกระบอกและที่อยู่อาศัยสำหรับนายตำรวจชั้นประทวน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำหน้าที่