นายกฯเตรียมเยือนรัสเซีย พ.ค.59 ตามคำเชิญ'ปูติน'

นายกฯเตรียมเยือนรัสเซีย พ.ค.59 ตามคำเชิญ'ปูติน'

"ดอน"เผยนายกฯ เตรียมเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการในเดือนพ.ค.59 ตามคำเชิญประธานาธิบดีปูติน ชี้นายกฯ เนื้อหอม คิวงานไปต่างประเทศแน่นจนถึงกลางปี

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า สำหรับภารกิจด้านต่างประเทศในปี 2559 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีแผนการเยือนต่างประเทศอย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงกลางปีหน้า เริ่มตั้งแต่การเดินทางตามคำเชิญนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน - สหรัฐอเมริกา ที่รัฐแคลิฟอเนีย ถัดจากนั้นในเดือนมีนาคม จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำ ว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐฯ

นอกจากนี้ ในเดือนพฤษภาคม นายกรัฐมนตรีเตรียมเยือนประเทศรัสเซียอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่มีความประสงค์อยากให้นายกรัฐมนตรีเยือนนานแล้วตั้งแต่ปีนี้ แต่ต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากกำหนดหาวันที่เหมาะสมของทั้งสองฝ่าย สำหรับการเยือนรัสเซียครั้งนี้นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน - รัสเซียที่จัดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย  

นายดอน กล่าวด้วยว่า ขณะที่จีนก็เล็งอยากให้นายกรัฐมนตรีเดินทางไปยังจีนเช่นเดียวกัน และตอนนี้ได้ส่งจดหมายเชิญมาแล้ว เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรีได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน - จีน ในเดือนกันยายน 2559