'ดอน'ห่วงความปลอดภัยคนไทยในเมียนมา กรณีค้านคดีเกาะเต่า

'ดอน'ห่วงความปลอดภัยคนไทยในเมียนมา กรณีค้านคดีเกาะเต่า

“ดอน”ห่วงความปลอดภัยคนไทยในเมียนมา กรณีค้านคดีเกาะเต่า แนะไม่ควรแสดงตนเป็นคนไทยในที่สาธารณะ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีศาลมีคำพิพากษาประหารชีวิต 2 แรงงานชาวเมียนมาร์ ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ จนทำให้เกิดกระแสต่อต้านและนัดหมายชุมนุมกันบริเวรหน้าสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงย่างกุ้งว่า วันนี้ที่เมียนมาเป็นวันหยุดและสถานทูตฯ ก็หยุดทำงานด้วย เชื่อว่าชุมนุมดังกล่าวคงจะไม่มีผลอะไร เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ ทางเมียนมาได้เสริมเจ้าหน้าที่ตำรวจ 20-30 นาย โดยตั้งสิ่งกีดขวางบริเวณหน้าสถานทูตฯ เพื่อให้การดูแลความสงบเรียบร้อย นอกจากนี้สำนักประธานาธิบดีของเมียนมา ได้มีคำเตือนหากชุมนุมประท้วงต้องให้อยู่ในขอบเขต

พร้อมกับรับปากกับประชาชนเมียนมาว่า จะช่วยดูแลคดีที่ยังมีความต่อเนื่อง ขอให้ผู้ประท้วงเข้าใจ เพราะครั้งนี้เป็นการตัดสินของศาลชั้นต้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของกระบวนการยุติธรรม อย่างไรก็ตาม มีความห่วงใยคนไทยในเมียนมา โดยได้กำชับให้สถานทูตฯ ได้ดูแล และออกคำเตือนเรื่องความปลอดภัยของคนไทยในช่วงนี้ หากไม่จำเป็นว่าไม่ควรแสดงตัวว่าเป็นคนไทย โดยคนไทยในกรุงย่างกุ้งจำนวน1,200-1,300 คน ส่วนใหญ่เดินทางกลับประเทศไทยในช่วงปีใหม่ และอีกส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวในเมียนมาในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวต่อเนื่อง 

“อย่าลืมว่าเรื่องนี้อยู่ในกระบวนการของศาล สื่อจำนวนไม่น้อย ยังคงกลับมาติดตามขุดคุ้ยเรื่องเก่า เรื่องของการสอบสวน ประหนึ่งว่ายังมีข้อกังขา ก็อยากจะดึงกลับมาให้เข้ามาสู่กระบวนการศาล อย่าไปรื้อของเก่ามากนัก เพราะของเก่าก็ผ่านไปแล้ว เพราะมีตำรวจของหลายประเทศ เช่น อังกฤษ ก็ได้ร่วมเข้ามาตรวจสอบและรับทราบการสอบสวนของไทย และพอใจถึงขั้นแสดงออกโดยการเดินทางไปแจ้งกับครอบครัวของผู้เสียหายชาวอังกฤษ ซึ่งครอบครัวผู้เสียหายเขาก็ฟังเจ้าหน้าที่ตำรวจของเขา และเมื่อวาน (24ธ.ค.) ครอบครัวผู้เสียหายก็ออกมาแสดงความยอมรับ และแสดงความพอใจต่อกระบวนการของประเทศไทย” นายดอนกล่าว