ชาวเมียนมาร์ ชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตไทย

ชาวเมียนมาร์ ชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตไทย

ชาวเมียนมาร์หลายร้อยคน ชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตไทยในกรุงย่างกุ้ง หลังศาลสั่งประหารชีวิตแรงงานเมียนมาร์ 2 คน ในคดีเกาะเต่า

ชาวเมียนมาร์หลายร้อยคน ในจำนวนนี้รวมถึงพระสงฆ์ จัดการชุมนุมกันหน้าสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงย่างกุ้ง เพื่อประท้วงกรณีที่ศาลจังหวัดเกาะสมุย ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีของไทย มีคำพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดี ให้นายซอลิน และนายวิน ซอ ทุน แรงงานชาวเมียนมา รับโทษประหารชีวิต ในข้อหาฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ 2 คน คือนายเดวิด มิลเลอร์ วัย 24 ปี และน.ส.ฮันนาห์ วิทเธอร์ริดจ์ วัย 23 ปี ที่เกาะเต่า เมื่อเดือนก.ย. ปีที่แล้ว

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประท้วงกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า กระบวนการสืบสวนและการพิจารณาคดีดังกล่าวยังคงมี "ความคลุมเครือ" ในหลายประการ โดยเฉพาะการพิสูจน์หลักฐานที่เกี่ยวข้องกับดีเอ็นเอ และพยานวัตถุที่ยังไม่เพียงพอ ขณะที่กำลังตำรวจบริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตไทยซึ่งมีจำนวนมากกว่าปกติอย่างชัดเจน พยายามเจรจาให้กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนตัวออกจากบริเวณหน้าสถานเอกอัคครราชทูต และไปชุมนุมกันที่ปลายถนนแทน

ด้านทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมาร์ออกแถลงการณ์เรื่องการให้ความช่วยเหลือผู้ต้องหาทั้งสองคนจนกว่าจะถึงขั้นฎีกา เนื่องจากผลการตัดสินที่ออกมาเป็นของศาลชั้นต้น หมายความว่าคดียังไม่ถือเป็นที่สิ้นสุด

ส่วนนายวิน หม่อง เอกอัครราชทูตเมียนมาร์ประจำประเทศไทย กล่าวว่า คำพิพากษาประหารชีวิตเป็นเรื่องที่น่าเสียใจในฐานเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน แต่จะสู้ทางกฎหมายต่อไปเนื่องจากกระบวนการพิจารณาคดียังไม่เป็นที่สิ้นสุด และยืนยันคดีนี้ไม่ส่งผลกระทบความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีระหว่างไทยกับเมียนมาร์