'ชาวนครฯ' รวมตัวไล่ทูตมะกัน วิจารณ์ล่อแหลมกระทบสถาบันฯ

'ชาวนครฯ' รวมตัวไล่ทูตมะกัน วิจารณ์ล่อแหลมกระทบสถาบันฯ

ชาวนครศรีธรรมราชกลุ่มหนึ่ง รวมตัวแสดงความไม่พอใจไล่ทูตสหรัฐอเมริกา หลังแสดงความคิดเห็นล่อแหลมกระทบต่อสถาบันเบื้องสูง

วันที่ 30 พ.ย.58 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ในนามชมรมคนรักในหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช นำโดยนายแพทย์ยุทธนา ศิลปรัสมี ได้รวมตัวที่ลานหน้าศาลากลาง กว่า 300 คนต่างสวมเสื้อสีชมพู เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมได้แจกจ่ายแถลงการณ์ของชมรมคนรักในหลวง แสดงความไม่พอใจนายเกล็น ทาวน์เซนต์ เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ในการวิพากษ์วิจารมาตรา 112 ที่อาจส่งกระทบต่อสถาบันเบื้องสูง ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดต่อมารยาททางการทูตอย่างร้ายแรงหรือไม่

แถลงการณ์ฉบับนี้ ยังยกกรณีนายสเปนเซอร์ ชาวเมืองหลุยส์วิลส์ รัฐเคนตั๊กกี้ ได้ถูกศาลตัดสินลงโทษถึง 33 เดือน โทษฐานการเขียนบทกวีพาดพิงประธานาธิบดีสหรัฐมาเทียบเคียง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพฤติการณ์ของทูตรายนี้กำลังก้าวล่วงต่อความศรัทธาและเคารพเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ของประชาชนชาวไทยอย่างร้ายแรง

ขณะที่การปราศรัยนั้น เป็นไปด้วยความเผ็ดร้อน ต่างแสดงความเห็นถึงการไม่เคารพต่อขนบประเพณีวัฒนธรรมของประเทศไทย โดยต่างเห็นว่าทูตรายนี้ ไม่ควรประจำในประเทศไทยอีกต่อไป ประธานาธิบดีสหรัฐควรเปลี่ยนตัวเอกอัครราชทูตคนใหม่มาประจำการแทน เนื่องจากหากยังประจำการต่อไป จะยิ่งทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อประเทศสหรัฐอเมริกา และเห็นสถาบันทางทหารควรแสดงออกถึงการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ให้มากกว่าที่เป็นอยู่โดยเฉพาะท่าทีของทูตอเมริการายนี้

ต่อมาในเวลา 14.30 น.นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มารับหนังสือเพื่อรายงานไปยังรัฐบาล โดยระบุว่า เป็นเรื่องที่ดีมากที่คนไทยร่วมกันปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ คนไยหลายจำนวนมากต่างไม่พอใจในเรื่องนี้แต่ไม่ได้มีกิจกรรมในการแสดงออกเช่นกลุ่มที่มีองค์กร ชัดเจน ซึ่งต้องขอขอบคุณและพร้อมที่จะสนับสนุนในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ของประชาชนอย่างเต็มที่