'ภูมิธรรม'ชี้ทหารคุมตัวแกนนำนปช. เป็นการริดรอนสิทธิ

'ภูมิธรรม'ชี้ทหารคุมตัวแกนนำนปช. เป็นการริดรอนสิทธิ

เลขาธิการฯเพื่อไทย ชี้ "จตุพร-ณัฐวุฒิ" ถูกทหารคุมตัว ถือเป็นเรื่องเป็นการริดรอนสิทธิ เร่งปล่อยตัวโดยเร็ว หวั่นเกิดเหตุการณ์ไม่พึ่งประสงค์

นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกระแสข่าวที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องเกิดการทุจริตและการแสวงหาประโยชน์จาก “โครงการอุทยานราชภักดิ์” และได้มีการเรียกร้องให้เร่งดำเนินการให้เกิดความโปร่งใส และนำคนผิดมาลงโทษโดยเร็ว พร้อมเรียกร้องให้มีการตรวจสอบและแถลงข้อเท็จจริงทั้งหมดโดยเร่งด่วน นั้น เช้าวันนี้ (30 พ.ย.) ตามที่มีข่าวนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายจตุพร พรหมพันธุ์ จะเดินทางไปเยี่ยมชมอุทยานราชภักดิ์ เพื่อให้เห็นสถานที่จริง พร้อมยืนยันให้มีการทำข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ให้ปรากฏ แต่กลับถูกคณะเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าควบคุมตัวที่บริเวณตลาดมหาชัยเมืองใหม่ จ.สมุทรสาคร และนำไปอยู่ในความควบคุมตัวในสถานที่ใดไม่ปรากฏนั้น

"ผมเฝ้าติดตามสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นด้วยความห่วงใย และเห็นว่าการที่เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวทั้ง 2 ท่าน และขัดขวางไม่ให้เดินทางไปยังอุทยานราชภักดิ์นั้น ถือเป็นเรื่องที่ไม่มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ในการเดินทางไปตามที่ต่างๆโดยสุจริต และอาจสร้างความไม่เข้าใจต่อสาธารณชนในภาพพจน์ของรัฐบาล ที่เสมือนเป็นการขัดขวางการเรียกร้อง และการแสวงหาความเป็นจริงในเรื่องข้อกล่าวหาการทุจริตที่เกิดขึ้นในโครงการดังกล่าว 

ดังนั้นเพื่อให้สถานการณ์ต่างๆคลี่คลายโดยรวดเร็ว ขอให้พิจารณาดำเนินการปล่อยตัวนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายจตุพร พรหมพันธุ์ ในทันที ก่อนที่เหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์จะลุกลามบานปลายไปมากกว่านี้ และเพื่อให้ปัญหาต่างๆได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง และลดความอึดอัดของสังคมโดยเร่งด่วน ขอให้รัฐบาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง รีบดำเนินการจัดการแก้ไข “ข้อครหาเกี่ยวกับกรณีการทุจริตในอุทยานราชภักดิ์” และเร่งดำเนินการนำผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาลงโทษ และแสดงความรับผิดชอบโดยพลัน