ธปท.ชี้ศก.เดือนต.ค.ฟื้น ทุนไหลเข้าครั้งแรกรอบ6เดือน

ธปท.ชี้ศก.เดือนต.ค.ฟื้น ทุนไหลเข้าครั้งแรกรอบ6เดือน

แบงก์ชาติเผยเศรษฐกิจเดือนต.ค.ฟื้นค่อยเป็นค่อยไป ทุนต่างชาติไหลเข้าสุทธิครั้งแรกรอบ 6 เดือน

นางรุ่ง มัลลิกะมาส ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจและการเงินเดือน ต.ค.58 ว่า เศรษฐกิจยังคงฟื้นตัวในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการใช้จ่ายภาครัฐที่ทำได้ดีต่อเนื่อง การบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัวจากการใช้จายในกลุ่มสินค้าจำเป็นและบริการ และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่มีสัญญาณปรับดีขึ้นตามจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเป็นสำคัญ

อย่างไรก็ดี การส่งออกสินค้าที่ยังคงหดตัวต่อเนื่องตามการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนและอาเซียน ส่งผลให้การผลิตภาคอุตสาหกรรมและการลงทุนภาคเอกชนอยู่ในระดับต่ำ สอดคล้องกับอัตราการใช้กำลังการผลิตที่อยู่ต่ำกว่าระดับปกติในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปติดลบน้อยลงจากราคาอาหารสดที่เพิ่มขึ้น และผลของฐานราคาน้ำมันที่สูงทยอยลดลง อัตราการว่างงานทรงตัว โดยมีแรงงานย้ายกลับเข้าสู่ภาคเกษตรเพื่อการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลต่อเนื่องจากการนำเข้าที่อยู่ในระดับต่ำ

ขณะที่ดุลบัญชีเงินทุนเคลื่อนย้ายขาดดุล โดยเดือนนี้มีการไหลเข้าสุทธิของเงินลงทุนในหลักทรัพย์ของนักลงทุนต่างชาติเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน หลังธนาคารกลางสหรัฐมีท่าทีเลื่อนเวลาการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเฟดออกไปชั่วคราว

ภาคการท่องเที่ยวมีสัญญาณปรับดีขึ้น สะท้อนจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ขยายตัวจากเดือนก่อนในอัตรา 3.7% หลังจากหดตัวติดต่อกัน 2 เดือน เพราะเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพฯ

มูลค่าการส่งออกสินค้าหดตัว 8.0% จากระยะเดียวกันปีก่อน เนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนและอาเซียน

อุปสงค์ในประเทศที่ยังฟื้นตัวไม่เข้มแข็งและการส่งออกที่อยู่ในระดับต่ำ เดือนต.ค.อัตราการใช้กำลังการผลิตในภาคอุตสาหกรรมอยู่ที่ 60.4%

มูลค่าการนำเข้าสินค้าหดตัว 21.3% จากระยะเดียวกันปีก่อน โดยเป็นการหดตัวต่อเนื่องในเกือบทุกหมวด 

ด้านดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลสูงที่ 5.2 พันล้านดอลลาร์สรอ.เพราะการนำเข้าสินค้าที่อยู่ในระดับต่ำ