'ไพบูลย์'จวกทนายรู้ทุกเรื่องผู้ต้องขังขอนแก่นโมเดล

'ไพบูลย์'จวกทนายรู้ทุกเรื่องผู้ต้องขังขอนแก่นโมเดล

"พล.อ.ไพบูลย์" สวนกลับทนายผู้ต้องขังขอนแก่นโมเดล พบหลักฐานการใช้เครื่องมือสื่อสารก่อนถูกส่งเข้าเรือนจำ จวกรู้ทุกเรื่องของผู้ต้องได้อย่างไร

 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีทนายความของผู้ต้องหาขอนแก่นโมเดลตามหมายจับแจ้งความกลับพนักงานสอบสวนว่า นายธนกฤต ทองเงินเพิ่ม ผู้ต้องหาตามหมายจับ ทั้งที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำกลางขอนแก่นว่า มีการสอบถามจากฝ่ายความมั่นคงว่า นายธนกฤตอยู่ในเรือนจำหรือไม่ ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วก็พบว่า อยู่ในเรือนจำด้วยคดีอื่น กรณีมีการพบการกระทำผิด ทั้งที่อยู่ในเรือนจำ ก็เป็นไปได้  เช่นในหลายคดีที่ผ่านมา โดยเฉพาะผู้ต้องหาคดียาเสพติด เมื่อสอบสวนก็พบมีการซัดทอดถึงผู้ที่ถูกขังอยู่ในเรือนจำแต่เป็นการก่อเหตุหรือกระทำผิดก่อนเข้าเรือนจำ พยานหลักฐานที่พบก็เป็นการกระทำก่อนเข้าเรือนจำ    

อย่างไรก็ตาม ตนจะสั่งการให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ตรวจสอบ หากพบว่าผู้ต้องขังมีการใช้โทรศัพท์หรือเครื่องมือสื่อสารออกมาจากเรือนจำได้  ตนจะย้ายผู้บัญชาการเรือนจำกลางขอนแก่น และตั้งกรรมการสอบทันที แต่ที่ผ่านมาเมื่อตรวจสอบแล้ว พบว่า เป็นการใช้เครื่องมือสื่อสารของผู้ต้องขังก่อนเข้าเรือนจำ ส่วนทนายความที่มาแจ้งความกลับ หรือแกนนำนปช. ที่ออกมาโจมตีเจ้าหน้าที่รัฐ ตนขอถามว่า ทั้งทนายความทั้งแกนนำนปช.ไปรู้เรื่องกับตัวผู้ต้องขังได้อย่างไร หรือเป็นผู้ร่วมก่อการด้วย จึงรู้ทุกเรื่อง อยากให้ดูกรณีทนายความเสื้อแดง ที่เคยรับเป็นทนายความให้ผู้ต้องหา คดีระเบิดราชประสงค์ ก่อนเข้าพบผู้ต้องหาก็ให้สัมภาษณ์เหมือนรู้ทุกเรื่อง แต่พาพบผู้ต้องหาซึ่งรับสารภาพแล้ว ทนายความก็กลับเงียบหายไปเลย