CBG - ซื้อ

CBG - ซื้อ

สโมสรฟุตบอลเชลซี-หุ้นส่วนทางธุรกิจที่เติบโตไปด้วยกัน

ประเด็นการลงทุน

เราเข้าร่วมการประชุมนักวิเคราะห์ของ CBG เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีผู้บริหารของกลุ่มคาราบาว คุณเสถียร เศรษฐสิทธิ์ เป็นประธานการประชุม เรายังคงเชื่อว่า บริษัทมีความสามารถในการเติบโตในอนาคตอีกมากมาย โดยต้นทุนการเข้าเป็นสปอนเซอร์ให้กับสโมสรเชลซีจะมาจากตัวแทนจำหน่ายส่วนมากและแน่นอน ว่าจำนวนที่ทางบริษัทต้องร่วมสนับสนุนนั้นอยู่ในงบการตลาดและโฆษณาปี 2559-2563 การเข้าเป็นหุ้นส่วนธุรกิจกับสโมสรเชลซี ส่งผลให้บริษัทมีตัวแทนจำหน่ายที่เป็นสากลมากขึ้น เราคาดว่ายอดขายต่างประเทศจะขยายตัวมากที่สุดจากส่วนดังกล่าวในปี 2559 ส่วนธุรกิจภายในประเทศบริษัท ปัจจัยหลักที่หนุนให้รายได้ให้สูงขึ้นจะมาจากการที่สินค้าเข้าถึงร้านค้ามากขึ้นและการรับจ้างขายผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่น เป็นผลมาจากความสำเร็จในการขยายตัวของโปรแกรมรถขายเงินสด เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ สำหรับ CBG และยังเป็นหุ้นที่เราชื่นชอบมากที่สุดในกลุ่มเครื่องดื่ม

เชลซี-คู่การตลาดระดับโลก

การเข้าเป็น principle partner ของสโมสรฟุตบอลเชลซี เช่นเดียวกับ Yokohama Tires และ Adidas ไม่ใช่เป็นเพียงการทำการตลาดเพียงด้านเดียวเท่านั้น ในทางกลับกัน สโมสรเชลซีจะเป็นอีกหนึ่งหุ้นส่วนทางการตลาดที่สำคัญให้กับกลุ่ม โดยแพ็คแกจด้านการตลาดในช่วงปี 2559-2563 ประกอบด้วย การสกรีนโลโก้บนเสื้อฝึกซ้อม, เสื้อวอร์มกก่อนการแข่งขัน, เสื้อสำหรับผู้จัดการและสตาฟฟ์ของสโมสร ยังมีการสกรีนบนเก้าอี้ของผู้จัดการทีมและม้านั่งของนักเตะสำรองในสนามเหย้าอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการขึ้นป้าย LED นาน 10 นาทีต่อการแข่งขัน การให้นักกีฬาในทีมโปรโมตสินค้าในประเทศของตนเอง และที่สำคัญคือ บริษัทมีสิทธิในการใช้สัญลักษณ์ของทีมเชลซีตลอดจนรูปของนักเตะไปใช้กับผลิตภัณฑ์ต่างๆของบริษัทได้ทั่วโลก โดยต้นทุนในการเข้าเป็นหุ้นส่วนอยู่ที่ 30 ล้านปอนด์ ซึ่งส่วนมากจะจ่ายโดยตัวแทนจำหน่ายในสหรฐอเมริกาและยุโรป ในส่วนของบริษัทจะรับผิดชอบแค่เพียง 11 ล้านปอนด์ ซึ่งอยู่ในงบการตลาดที่ตั้งไว้ที่ 8% ของยอดขาย (ประมาณ 0.9 -1.1 พันล้านบาทในช่วงวันที่ 2559-2563)

การขึ้นเป็นผู้นำแนวหน้าในระดับสากล

นอกจากการเข้าเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจกับสโมสรฟุตบอลเชลซีแล้ว บริษัทยังเข้าเซ็นสัญญาเพื่อให้มีสิทธิในการจัดจำหน่ายกับบริษัท Carabao International ซึ่งก่อตั้งโดยอดีตผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเครื่องดื่มชูกำลังชั้นนำของโลก ทำให้บริษัทมีสิทธิในการทำการตลาดและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ CBG ในยุโรป อเมริการเหนือและใต้ ซึ่งเป็นตลาด ที่ผู้บริหารเหลานี้คุ้นเคยอยู่แล้ว ด้วยการเข้าเป็นหุ้นส่วนกับสโสรฟุตบอลเชลซีและบริษัท Carabao International ทำให้เรามีมุมมองเชิงบวกต่อการขึ้นเป็นก้าวขึ้นเป็นผู้เล่นระดับโลกในวงการเครื่องดื่มชูกำลัง ซึ่งส่งผลให้เราปรับเพิ่มยอดขายขึ้น 32% และ 35% เป็น 5.3 พันล้านบาทและ 6.9 พันล้านบาท ตามลำดับ ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารที่สูงขึ้นจากต้นทุนการเข้าเป็นสปอนเซอร์ ส่งผลให้เราปรับเพิ่มขึ้น 9% เป็น 2.0 และ 2.3 พันล้านบาท ตามลำดับ


อานิสงส์ของหน่วยรถเงินสด

แม้ว่า การใช้จ่ายภายในประเทศจะอ่อนตัวลง เราคาดว่าน่าจะมีการเติบโตของยอดขายภายในประเทศในปีนี้ โปรแกรมหน่วยรถเงินสดจะเป็นปัจจัยหลักสำคัญที่จะทำให้บริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดสำหรับเครื่องดื่มชูกำลังและเครื่องดื่มกลือแร่ภายในประเทศมากขึ้น –ยอดขายสตาร์ท พลัสยังคงสูงขึ้นต่อเนื่อง 42% QoQ ในไตรมาส 3/58 การขยายคลังสินค้าสำหรับหน่วยรถเงินสด (ปัจจุบันมีแล้ว 4 แห่ง) น่าจะช่วยสนับสนุนตัวแทนจำหน่ายของบริษัทและหนุนการเติบโตภายในประเทศด้วยต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำ จากการจัดตั้งเครือข่ายที่ไม่ก่อให้เกิดการแข่งขันกันเองระหว่างตัวแทนจำหน่าย ส่งผลให้อัตรากำไรในประเทศคาดดีขึ้น เนื่องจากราคาขายเฉลี่ยที่สูงขึ้นจากหน่วยรถเงินสด เราคาดยอดขายในประเทศเติบโต 7% ในปี 2559 YoY ที่ 6.1 พันล้านบาท