'ประจิน'มั่นใจรักษาปลอดภัย'ปั่นเพื่อพ่อ'

'ประจิน'มั่นใจรักษาปลอดภัย'ปั่นเพื่อพ่อ'

"พล.อ.อ.ประจิน" รองนายกฯ มั่นใจการรักษาปลอดภัยกิจกรรม "ปั่นเพื่อพ่อ"

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการซ้อมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ “ปั่นเพื่อพ่อ” เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ว่า ได้มีการซ้อมปั่นในเส้นทางจริงแต่ยังมีปัญหาเล็กน้อยในเรื่องของความล่าช้าของขบวนเนื่องจากต้องหยุดพักเป็นจุด ๆ เช่น บริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือที่กองทัพเรือ เพื่อทดสอบพื้นที่ว่าหากเกิดอุบัติเหตุจะมีการเข้าถึงของหน่วยปฐมพยาบาลอย่างไร ส่วนเส้นทางที่มีข้อห่วงใยเป็นจำนวนมาก คือช่วงขึ้นสะพานพระราม 8 ที่มีความลาดชันสูงนั้น แต่เมื่อได้ฝึกซ้อมแล้ว ได้รับการยืนยันจากผู้ร่วมซ้อมว่า น่าจะผ่านได้ ไม่มีปัญหาอะไร แต่กับผู้สูงอายุอาจจะเป็นปัญหาบ้าง อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 11 ธ.ค.ซึ่งเป็นวันจัดกิจกรรมจริงคาดว่าน่าจะใช้เวลาใกล้เคียงกับวันซ้อม และในการเคลื่อนขบวนนั้นหัวขบวนจะมีการรอท้ายขบวนเพื่อให้ถึงจุดหมายใกล้เคียงกัน

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า การรักษาความปลอดภัยการจัดกิจกรรมนั้นจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทางการจัดกิจกรรม ทั้งในส่วนของทางราบหรือบนตึกสูง ส่วนในวันจริงจะมีการใช้เฮลิคอปเตอร์เพื่อร่วมรักษาความภัยด้วยหรือไม่นั้น คาดว่าน่าจะอยู่ในแผนการรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว ซึ่งเส้นทางต่าง ๆ กำลังมีการปรับปรุงเพื่อให้การขับขี่ปลอดภัยและจะมีหน่วยแพทย์ประจำแต่ละจุดเพื่อดูแลผู้เข้าร่วมกิจกรรม             

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มที่จะให้วันที่ 11 ธ.ค. เป็นวันหยุดราชการหรือไม่นั้น ตนเคยได้ยินนายกรัฐมนตรีปรารภในที่ประชุมครม.ช่วงที่ผ่านมาว่ายังไม่ถือว่าเป็นวันหยุด ขึ้นอยู่กับว่าจะมีใครเสนอเพิ่มเติมหรือไม่หลังจากนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า อาคารที่เป็นจุดสูงข่มระหว่างเส้นทางจัดกิจกรรม หรือพื้นที่เสี่ยง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รายงานให้ทางรัฐบาลรับทราบหรือไม่ว่าได้ดูแลพื้นที่เรียบร้อยแล้ว พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า บางเรื่องสามารถอธิบายโดยหลักการได้ แต่ในรายละเอียดคงไม่สามารถอธิบายได้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการวางตำแหน่งของเจ้าหน้าที่แต่ละจุด ซึ่งตนมั่นใจความปลอดภัยในทุกจุดที่ได้หยุดพัก ซึ่งในระหว่างซ้อมปั่นเมื่อวานนี้พอแหงนหน้าขึ้นไปก็จะเห็นเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอยู่ประจำทุกจุด ทั้งในทางราบและจุดสูงข่ม