โรงงานอัฟกานิสถานสร้างงานผู้พิการ

โรงงานอัฟกานิสถานสร้างงานผู้พิการ

โรงงานผลิตกระเป๋าแห่งหนึ่งในอัฟกานิสถานช่วยสร้างงานแก่ผู้พิการท้องถิ่น ให้สามารถก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิตไปได้

โรงงานซิมาห์ ซึ่งตั้งอยู่ชานเมืองทางตะวันตกของกรุงคาบูลมีคนงานกว่า 50 คนทำงานในห้องเล็กๆ กับเครื่องเย็บกระเป๋า 8 เครื่องหลายคนในจำนวนนี้เป็นผู้พิการซึ่งปกติแล้วมักหางานทำได้ยาก

ทั้งนี้ ชาวอัฟกานิสถานหลายหมื่นคนต้องทุพพลภาพและพิการจากความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในประเทศมาหลายสิบปี และปัจจุบันในอัฟกานิสถานมีผู้พิการอาศัยอยู่กว่า 650,000 คน หรือราว 2.5% ของประชากรทั้งหมด

นายโมฮาเหม็ด อาลี วัย 45 ปี ซึ่งสูญเสียขาซ้ายจากการโจมตีทางอากาศเมื่อปี 2545 และทำงานในโรงงานแห่งนี้มาเกือบ 10 ปี บอกว่า เขาเคยรู้สึกสิ้นหวังอย่างมากและคิดว่าเป็นไปไม่ได้ที่คนพิการจะมีงานทำจนกระทั่งโรงงานซิมาห์ได้หยิบยื่นโอกาสนี้ให้เขา

ด้านนายอาลิยาร์ ฮอชมันด์ เจ้าของโรงงาน ซึ่งเสียขาสองข้างจากปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติด ในช่วงที่เป็นตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด กล่าวว่า เขาเข้าใจความยากลำบากของผู้พิการดี เพราะหลังจากต้องเสียขาไป เขาได้ลองสมัครงานหลายตำแหน่งแต่ก็ถูกปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพราะความพิการ เขาจึงหันมาเปิดโรงงานและอยากสร้างโอกาสให้แก่ผู้พิการทั้งหลายเพื่อพิสูจน์ว่าแม้มีอุปสรรคทางร่างกายแต่พวกเขาก็ยังประกอบอาชีพหาเลี้ยงตัวเองได้