จีนยกระดับเตือนภัยหมอกควันในปักกิ่งเป็นสีส้ม

จีนยกระดับเตือนภัยหมอกควันในปักกิ่งเป็นสีส้ม

จีนยกระดับเตือนภัยมลพิษทางอากาศขึ้นไปอยู่ที่ “ระดับสีส้ม” ซึ่งรุนแรงเป็นอันดับ 2 นับเป็นการประกาศเตือนภัยระดับสูงสุดของปีนี้

เมื่อวานนี้ หลายพื้นที่ในกรุงปักกิ่งมีค่ามลพิษทางอากาศสูงกว่าระดับปลอดภัยที่องค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ กำหนดไว้ถึง 17 เท่า ขณะที่บางพื้นที่มีทัศนวิสัยเลวร้าย โดยสามารถมองเห็นได้ในระยะเพียงไม่กี่ร้อยเมตร

ส่วนการเฝ้าติดตามระดับมลพิษของสถานทูตสหรัฐ ประจำกรุงปักกิ่ง เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ พบว่า ความเข้มข้นของฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน แตะระดับกว่า 400 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในพื้นที่ที่สถานการณ์เลวร้ายที่สุด ขณะที่ระดับปลอดภัยที่ดับเบิลยูเอชโอ กำหนดไว้อยู่ที่ 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สื่อของทางการจีน รายงานว่า การประกาศเตือนภัยระดับสีส้ม เป็นข้อกำหนดให้โรงงานอุตสาหกรรมต้องระงับ หรือ ลดปริมาณการผลิตลง และห้ามขนย้ายเศษวัสดุตลอดจนขยะจากเขตก่อสร้างต่างๆ รวมทั้งห้ามรถบรรทุกขนาดใหญ่เข้าไปวิ่งในเมือง

ปัญหามลพิษทางอากาศ ทำให้ผู้ที่อาศัยและทำงานในกรุงปักกิ่งและตามเมืองใหญ่ๆ ของจีน เสี่ยงเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ ซึ่งอุตสาหกรรมพลังงานจากถ่านหินและระบบทำความร้อน รวมทั้งฝุ่นละอองจากเขตก่อสร้าง ล้วนเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาหมอกควัน โดยสถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลงอีก จากสภาพอากาศชื้นและไม่มีกระแสลม