'วันชัย'ชี้คะแนนนิยมรบ.ลดเพราะอยู่นาน เป็นเรื่องธรรมดา

'วันชัย'ชี้คะแนนนิยมรบ.ลดเพราะอยู่นาน เป็นเรื่องธรรมดา

"วันชัย" สปท. ระบุเป็นเรื่องธรรมดาที่คะแนนนิยมรัฐบาลลดลง เนื่องจากอยู่นาน

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า รัฐบาลนี้อยู่มาปีครึ่งกว่า ถือได้ว่าการเมืองในระยะต่อไปนี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ และเป็นสถานการณ์ที่แหลมคม อาจมีเรื่องเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งเป็นธรรมดาของรัฐบาลที่ยิ่งอยู่นาน คะแนนนิยมจะยิ่งลดลงและก็มีปัญหาตามมาหลังจากที่คะแนนนิยมลดลง แม้ว่าในขณะนี้ความหวังของประชาชนจะยังไม่ลดลง แต่ก็ต้องถือว่าไม่สูงนัก อยู่ในภาวะทรงตัวได้ หากยังไม่มีการทำอะไรให้เป็นที่พอใจของประชาชนในเรื่องใหญ่ๆแล้ว ก็มีแนวโน้มว่าคะแนนนิยมอาจจะลดลงอีกก็เป็นได้ รวมทั้งประชาชนเองก็อาจจะคุ้นชินกับการทำงานของรัฐบาลที่ผ่านมาปีกว่า รู้ว่ามีใครฝีไม้ลายมือมีแค่ไหน หากว่ารัฐบาลยังไม่มีนโยบายที่หวือหวาฮือฮาปลุกกระแสความพอใจให้กับประชาชนอาจจะเป็นปัญหาในระยะยาวของรัฐบาลได้

นายวันชัยกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมารัฐบาลจะอยู่ได้หรือไม่ได้นั้น ขึ้นกับสองเรื่องใหญ่ๆคือ เรื่องทุจริตคอร์รัปชั่น และเรื่องความแตกสามัคคีกันเองในกลุ่มผู้มีอำนาจ โดยขณะนี้กลุ่มฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลพยายามที่จะเอาสองเรื่องนี้เข้ามาตอกลิ่มและเสี้ยมรัฐบาลอย่างหนัก ซึ่งมีการทำเป็นขบวนการในหลายระดับหลายวิธี มีทั้งกล่าวหาว่าโครงการอุทยานราชภักดิ์ว่ามีการโกงกินทุจริตซึ่งผู้มีอำนาจและรัฐบาลจะต้องรับผิดชอบ เพราะมีการเรียกร้องให้ผู้มีตำแหน่งหน้าที่แสดงความรับผิดชอบที่ชัดเจนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อีกทั้งโจมตีกล่าวหาผู้มีอำนาจคนโน้นคนนี้ให้กระทบไปยังรัฐบาล และพยายามทิ่มตำให้ผู้มีอำนาจในกองทัพและรัฐบาลขัดแย้งแตกแยกกันเอง เพื่อขยายแผลแห่งปัญหาให้มีรอยปริและมีวงกว้างมากยิ่งขึ้น

“คนพวกนี้เก่ง มีความพร้อมทุกด้านในการดิสเครดิต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล รวมถึงกองทัพ แต่ผมเชื่อว่ากลุ่มคนพวกนี้จะไม่หยุด และจะเอาเรื่องนี้ชูเป็นประเด็นในการเคลื่อนไหว ดังนั้นรัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องจะต้องรู้เท่าทันแผนการ ไม่ตกหลุมพรางและกับดักของคนพวกนี้ และสิ่งสำคัญคือรัฐบาลต้องรีบเร่งทำความจริงให้ปรากฏต่อสาธารณะ โดยเร็วที่สุด อย่าปล่อยให้อึมครึมต่อไป เพื่อเป็นเกราะกำบังและกำแพงหนุนที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้รัฐบาลอยู่รอดปลอดภัยและอยู่อย่างมั่นคง” นายวันชัยกล่าว