นายกฯตอบทูตสหรัฐฯม.112 เป็นกม.หมิ่นเบื้องสูง

นายกฯตอบทูตสหรัฐฯม.112 เป็นกม.หมิ่นเบื้องสูง

นายกฯตอบทูตสหรัฐฯกรณีวิจารณ์ม.112 ระบุเป็นกฎหมายหมิ่นประมาท เพราะสถาบันฯฟ้องร้องใครเองไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 1/2559 กรณีนายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ที่วิจารณ์ถึงบทลงโทษจำคุกแก่ผู้หมิ่นประมาทสถาบันพระมหากษัตริย์ ในงานเสวนาสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศในกรุงเทพฯ ที่ผ่านมา ว่า“ก็เรื่องของเขา ก็เห็นส่งคนมาเจรจาการค้าขายกับผมอยู่ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ประเทศอังกฤษและสหภาพยุโรป (อียู) ก็มา ผมก็ถามเขาว่าผมทำดีอย่างนี้ ท่านจะว่าอย่างไร เขาก็บอกว่าดีๆ แต่พอผมถามเขาอีกว่ารัฐบาลประชาธิปไตยทำให้เขาแบบนี้ได้ไหม เขาก็เงียบ ผมทำให้ เพราะผมทำกติกาให้มันชัดเจนขึ้น ทั้งเรื่องการค้าการลงทุนที่ 20 ปีไม่เคยทำมา นี่แหละผมทำหรือเปล่า ก็ลองชั่งน้ำหนักดูว่าการที่ผมเข้ามาแบบนี้ กับไอ้การประชาธิปไตยเลือกตั้งๆ ทุกวัน ซึ่งยังไม่เวลา ตามโรดแมปก็มีอยู่ ก็มาเร่งกันนักหนา” 

เมื่อถามว่าได้มีการอธิบายให้ต่างชาติเข้าใจเรื่องประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า "ก็พูด แต่เขาไม่เข้าใจ พอใส่กันเรื่อยๆ ก็กลายเป็นมารังแกกัน รังแกว่าพวกนี้ใช้กับฝั่งตรงข้ามมันก็เป็นกฎหมาย คือกฎหมายหมิ่นประมาททุกประเทศมีหมด แต่นี่เพื่อสถาบันฯ เพราะสถาบันฯฟ้องร้องใครไม่ได้ เวลาใครหมิ่นท่าน ท่านฟ้องได้หรือไม่ ดังนั้นทำไมถึงต้องมีมาตรา 112 ก็เพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะพระองค์ท่านฟ้องใครไม่ได้ สื่อก็ไปอธิบายคนเขาแบบนี้สิ หน้าที่ของคนไทยที่เราจะต้องปกป้องพระองค์ท่าน ก็ต้องมีการออกกฎหมายเพื่อปกป้องพระองค์ท่าน ปัญหาคือใครจะใช้ประโยชน์อะไรมันเรื่องของคน เข้าใจหรือเปล่า"

"ถามว่าพวกที่ไปร้องสิทธิมนุษยชนมันทำความผิดหรือเปล่าตามกฎหมายมันเขียนไว้หรือเปล่า ก็เขียนทั้งนั้น แต่กูจะทำ แล้วก็ไปฟ้องสิทธิมนุษยชน มันใช่ไหมเล่า กฎหมาย กฎอัยการศึก มาตรา 44 มึงทำความผิดหรือเปล่า เขาเขียนไว้หรือเปล่ากฎหมาย ในเมื่อมันเป็นกฎหมายพิเศษช่วงนี้ก็ต้องปฏิบัติตาม แล้วมาบอกว่าจะต้องไม่ปิดกั้น ก็ผมไม่เคยปิดกั้นนี่ จะพูดอะไรก็พูดไป แต่ถ้าพูดด่ารัฐบาลไม่ได้ ทำไม ไม่มีกติกากันบ้างล่ะ ใช่ไหม"นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าตนเข้ามาแล้วมันมีประชาธิปไตยทั้งหมด 150 เปอร์เซ็นต์ เดิมมัน 150 เปอร์เซ็นต์ไม่ต้อง100%หรอก เพราะมันทำอะไรก็ได้ กฎหมายไม่สนใจแล้วเราจะทำอะไร จะปฏิรูปกันอย่างไร ทุกคนอยากปฏิรูปแต่ไม่อยากมีกฎหมาย ไม่เคารพกฎหมายแล้วจะปฏิรูปได้ไหม เอาประชาธิปไตยปฏิรูปก็เชิญไปเถอะ เชิญ เชิญไปทำกันแล้วกัน