'ประยุทธ์'เปรียบตัวเป็นแพขนานยนตร์ไม่ใช่เรือแป๊ะ

'ประยุทธ์'เปรียบตัวเป็นแพขนานยนตร์ไม่ใช่เรือแป๊ะ

"ประยุทธ์"เปรียบตัวเป็นแพขนานยนตร์ไม่ใช่เรือแป๊ะ ชี้ต้องไปให้เร็วและพาทุกคนไปพร้อมกัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวงหรือเทียบเท่า ได้กล่าวเปรียบเทียบรัฐบาลในวันนี้ว่า เสมือนนำเรือข้ามแม่น้ำ 5 สาย ไม่ใช่เรือแป๊ะ “ฉันไม่ใช่แป๊ะ” แต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะเรียกก็ไม่เป็นไร เพราะท่านเป็นผู้ใหญ่ แต่ตนไม่ใช่แป๊ะ พอพูดถึงเรือแป๊ะสื่อก็จะบอกว่าต้องตามใจแป๊ะ แต่ความหมายของเรือแป๊ะถ้าเป็นเรือจ้างเรือแจวก็จะต้องมีคนรับจ้างพายข้ามฟาก ก็ต้องตามใจคนพาย อยู่ดีๆจะบอกว่าไม่ขอไปเส้นโน้น ขออ้อมไปเส้นนี้ได้หรือไม่ เขาไม่ไปหรอก เพราะจะตายเปล่าๆ นั่นแหละเขาเรียกว่าตามใจแป๊ะแจวเรือจ้าง

"แต่ผมไม่ใช่เรือจ้างพาพวกท่านไปส่ง แต่ผมเป็นแพ และเป็นแพขนานยนต์ด้วยซ้ำ ต้องไปให้เร็ว และต้องไปด้วยกันทั้งหมด ขึ้นแพใหญ่ๆไป แค่เรือจ้างเรือแป๊ะไม่พอ เพราะผมต้องเอาคนทั้งหมดไป เอาประชารัฐไป ถ้าทุกคนแยกเรือกันไปมันจะไปไม่ได้ ติเรือทั้งโกลน ติโขนยังไม่ทรงเครื่อง เหมือนกันแหละ แต่งตัวไม่เสร็จมันจะสวยงามได้อย่างไร วันนี้กำลังแต่งตัวอยู่ สื่อเคยได้ยินบ้างไหมคำพวกนี้ ไปอ่านนิทานอีสปกันบ้าง ติเรือทั้งโกลนขณะที่ยังสร้างไม่เสร็จจะไปติทำไม มันเสร็จแล้วก็ไม่ไป ถูกหรือเปล่าก็ไม่รู้ผมก็พูดของผมไปด้วย"พล.อ.ประยุทธ์กล่าว 

เมื่อถามว่าแพขนานยนต์ของนายกฯจะแตกก่อนปี 2560 หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า "อยู่ที่เธอ ไม่ได้อยู่ที่ฉัน ฉันต่อแพแล้ว ท่านจะทำให้แพแตกก็เรื่องของท่าน ก็จมน้ำกันไป ผมว่ายน้ำเป็นอยู่แล้ว ถ้าไม่ไปด้วยกันตายหมด นอกจากว่ายน้ำไม่เป็นยังโดนเหยียบกันตาย เพราะมันแย่งกันทะเลาะกัน เอาเปรียบกัน ต่างคนอยากอยู่ตรงกลางแพ ริมแพไม่มีใครอยู่ ฉะนั้นอย่าลืมว่าทั้งหมดต้องไปด้วยกัน มันต้องค้ำถ่อไปทุกด้าน เท่าเทียมกัน ถ้าค้ำซ้ายอย่างเดียวก็เลี้ยวขวาตลอด มันต้องค้ำหลัง ค้ำซ้าย ค้ำขวา สื่อต้องสอนคนอย่างนี้ เด็กเล็กจะได้เข้าใจ อย่าไปเขียนศัพท์สวิงสวายจะไม่รู้เรื่อง"