'ดาว์พงษ์'เผยคืบหน้าทุจริต สกสค.

'ดาว์พงษ์'เผยคืบหน้าทุจริต สกสค.

"พล.อ.ดาว์พงษ์" นั่งไม่ติด เคลียร์ชัดไม่นิ่งนอนใจตามติดปมทุจริต สกสค.มาตลอด

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ ศธ.ดำเนินการตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินชี้มูลความผิดฐานฉ้อโกงกรณีสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)  ซื้อตั๋วสัญญากับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด ว่า มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับ สกสค.ซึ่งเกี่ยวข้องกับบริษัท บิลเลี่ยนฯ มูลค่ากว่า  3,000 ล้านบาท ซึ่งยืนยันว่าที่ผ่านมา ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่รายละเอียดต่างมีอยู่มาก

โดยนับแต่ที่เข้ามารับตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ ก็ได้เชิญสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะกรรมการติตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาให้ข้อมูลและมีข้อเสนอโอนคดีบ.บิลเลี่ยนฯ ที่อยู่ในการดูแลของ ป.ป.ช.ไปให้ทางดีเอสไอเป็นผู้ดำเนินการ อย่างไรก็ตาม ได้ประสานกับทาง ป.ป.ช.ยืนยันว่าได้ดำเนินการตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลประเด็นบริษัทบิลเลี่ยนฯ คืบหน้าไปกว่า 80% และใกล้จะได้ข้อสรุป ดังนั้นจึงไม่มีการโอนเรื่องดังกล่าวไปให้ดีเอสไอ

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ทำหนังสือถึงตนแจ้งให้ ศธ.ดำเนินการตามคำวินิจฉัยของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในทุกประเด็นนั้น ในการประชุมคณะกรรมการ สกสค.ที่ผ่านมา ได้มอบให้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์  เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูแลบุคลากรทางการศึกษา (เลขาธิการ ก.ค.ศ.) ในฐานะปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. ไปดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว ส่วนกรณีที่ สตง.ให้ดำเนินการกับสถาบันการเงินแห่งหนึ่งที่อนุมัติให้ปิดบัญชีและเบิกถอนเงินของ สกสค.ที่ฝากไว้ จำนวน 2,100 ล้านบาท โดยให้สถาบันการเงินดังกล่าวชดใช้คืน เพราะถือว่าเจ้าหน้าที่ของสถาบันการเงินมีความประมาทเลินเล่อก่อให้เกิดความเสียหายนั้น ซึ่งทาง สกสค.ได้ประสานงานกับสถาบันการเงินดังกล่าวแล้ว ซึ่งก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีว่าพร้อมจะร่วม ในการแก้ไขปัญหา ซึ่งตนจะหาทางเอาเงินจำนวนดังกล่าวกลับคืนมาให้ได้

“ผมไม่ได้นิ่งนอนใจ ติดตามการดำเนินงานของทุกฝ่ายอย่างต่อเนื่อง เราต้องหาทางเอาเงินกลับคืนมา อีกทางคือเอาผิดกับคนที่ทำผิดและคนที่ทำผิดไม่ว่าจะใครก็ตาม ผมยึดถือกฎหมาย เพราะเรามีระเบียบ มีกติกาก็ต้องเป็นไปตามนั้น และผมอาจจะโชคดีที่เป็นคนใหม่ในกระทรวงศึกษาฯ มีรู้จักใครไม่ต้องมาตอบแทนบุญคุณอะไรใคร ใครผิดก็ว่าไปตามผิด สิ่งที่ผมพยายาทำคือทำให้บุคลากรใน ศธ.ที่เคยทำงานกับคนผิดต้องแยกแยะว่าแม้จะรักกันแบบพี่น้อง แต่ต้องไม่สนับสนุนคนที่ทำผิด” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

ด้าน นายพินิจศักดิ์  กล่าวว่า ขณะนี้ สกสค.ได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายเกษม กลั่นยิ่ง อดีตประธานกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเหลือเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และนายสมศักดิ์ ตาไชย อดีตเลขาธิการ สกสค.ใน 2 ข้อหา คือ เจ้าพนักงานปฎิบัติหรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบและยักยอกทรัพย์  ขณะเดียวกันก็ได้แจ้งความกับกรรมการบริษัท บิลเลี่ยนฯ ในขณะนั้นจำนวน 9 คนในข้อหาสนับสนุนให้เจ้าพนักงานปฎิบัติหรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบและปลอมแปลงเอกสาร ในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้อง จำนวน 6 รายนั้น เวลานี้ สกสค.ได้ดำเนินการสอบสวนวินัย โดยระหว่างนี้ได้ย้ายให้ไปปฎิบัติหน้าที่ในส่วนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องแล้ว

“กรณีของบริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด ผมได้ทำหนังสือไปถึงกรรมการบริษัทถึง 2 ครั้ง เพื่อขอดูรายงานการเงินแก่ผู้ซื้อหุ้น ซึ่งต้องรายงานทุก 6 เดือน ซึ่งที่ผ่านมา สกสค.ได้ซื้อหุ้นของบริษัทในราคาหุ้น 10 บาทและมาเป็นหุ้นละ 25 บาท รวม 800 ล้านบาท เพื่อลงทุนโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชน บ้านป่าตอง ต.โพนสว่าง อ.เมือง จ.หนองคาย ในปี 2557 ซึ่งบริษัทยังไม่ส่งรายงานมาให้ โดยคณะกรรมการ สกสค.ก็จะมาดู ซึ่งเงินส่วนนี้จะต้องไม่หายไปไหนถ้าหายก็แสดงว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น และเราจะดำเนินการต่อไป”นายพินิจศักดิ์ กล่าว