ออสซีผลักเรือผู้อพยพลอยกลับฝั่งอินโดนีเซีย

ออสซีผลักเรือผู้อพยพลอยกลับฝั่งอินโดนีเซีย

กองทัพเรือออสเตรเลีย ผลักดันเรือผู้อพยพที่พยายามเข้าประเทศให้ลอยกลับไปที่อินโดนีเซียประเทศต้นทาง

สำนักงานตำรวจเมืองตาโบลลอง ในจังหวัดเวสต์ติมอร์ ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย รายงานเรื่องการพบเรือบรรทุกผู้อพยพ 16 คน แบ่งเป็นชาวอินเดีย 13 คน ชาวเนปาล 2 คน และชาวบังกลาเทศ 1 คน ลอยมาเกยตื้นที่ชายหาดแห่งหนึ่งในพื้นที่ เมื่อคืนวันพฤหัสบดี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวกัปตันเรือเอาไว้แล้ว

ขณะที่หนึ่งในผู้อพยพคือนายมูฮัมหมัด อันวาร์ วัย 22 ปี เป็นชาวบังกลาเทศ กล่าวว่าจุดหมายที่แท้จริงของการเดินทางคือออสเตรเลีย แต่เมื่อถึงน่านน้ำของเกาะคริสต์มาสกลับพบกับเรือลาดตระเวนของกองทัพเรืออสเตรเลีย ซึ่งทำการย้ายผู้ที่อยู่บนเรือทั้งหมดมายังเรือลำใหม่ จากนั้นทำลายเรือลำเดิมและผลักดันเรือของผู้อพยพให้ออกจากน่านน้ำกลับไปทางอินโดนีเซียทันที โดยกองทัพเรือออสเตรเลียให้เหตุผลเรื่องนโยบายปฏิเสธรับผู้อพยพผิดกฎหมาย และจ่ายเงินให้แก่ผู้อพยพทุกคน คนละ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐด้วย ( ราว 178,500 บาท )

ทั้งนี้ นโยบายผลักดันเรือผู้อพยพของรัฐบาลออสเตรเลียได้รับเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) และนานาประเทศ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลแคนเบอร์รายืนยันไม่ขอรับผู้อพยพและผู้ลี้ภัยให้มาอาศัยอยู่บนเกาะคริสต์มาส แต่จะส่งไปยังค่ายกักกันที่ประเทศนาอูรู และเกาะมานูสของปาปัวนิวกินีแทน