'ประวิตร'ร่วมชมแสดงโชว์บินผาดแผลง'ไทย-จีน'

'ประวิตร'ร่วมชมแสดงโชว์บินผาดแผลง'ไทย-จีน'

"พล.อ.ประวิตร" รองนายกฯ ร่วมชมแสดงโชว์บินผาดแผลง "ไทย - จีน"

ที่กองบิน1 จ.นครราชสีมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ และตัวแทนผู้บัญชาการเหล่าทัพ เอกอัคราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ร่วมงานการแสดงการบินผาดแผลงของเครื่องบินขับไล่ Gripen และ F-16 จากกองทัพอากาศ ไทยและหมู่บินผาดแผลง จากกองทัพอากาศสาธารณรัฐประชาชนจีน August1st Aerobatic team เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน

ทางกองทัพอากาศสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดการบินผาดแผลงของหมู่บินAugust1st Aerobatic team ทำการบินด้วยเครื่องบินขับไล่แบบ Chengdu J-1นำโดย พล.อ.ท.สวี อัน เสียง ผู้บัญชาการกองกำลังทางอากาศภาคทหารกว่างโจว

พล.อ.ต.เฝิง อ้าย ว่าง รองเสนาธิการกองกำลังทางอากาศภาคทหารปักกิ่ง นักบินผาดแผลงหญิงจากAugust1st Aerobatic team เรืออากาศหญิง เถา เจี่ย ลี่ และ เรืออากาศหญิง หยู ซวี่

ขณะที่กองทัพอากาศไทย จัดการบินผาดแผลงของเครื่องบินขับไล่ Gripen และ F-16

โดยมี พล.อ.ท. ภานุพงศ์ เสยยงคะ เจ้ากรมยุทธการทหารอากาศ พร้อมด้วย น.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา รองผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน กรมยุทธการทหารอากาศ โดยมี น.อ.ระวิน ถนอมสิงห์ ผู้บังคับการกองบิน1เป็นผู้ทำการบินกับเครื่องบินขับไล่F16 น.ท.ณัฏฐวุธ ดวงสูงเนิน ผู้บังคับฝูงบิน 701 เป็นผู้ทำการบินกับเครื่องบินขับไล่ Gripen โดยมีประชาชนใน จ.นครราชสีมา ให้ความสนใจและเดินทางมารับชมการแสดงเป็นจำนวนมาก

หลังจากนั้น พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ กองทัพอากาศสาธารณรัฐประชาชนจีนมาฝึกร่วมกับกองทัพอากาศไทย เพื่อฉลองครบรอบ 40 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน เขาบินมาไกลหลาย2-3พันไมล์ และออกค่าใช้จ่ายเองทุกอย่างเพราะตั้งใจมา รวมทั้งใกล้ถึงวันวันเฉลิมพระชนพรรษา 88 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ด้วย ตนจึงมาร่วมงาน ทั้งนี้กองทัพไทยกับกองทัพและกองทัพสาธารณประชาชนจีนมีการฝึกร่วมทางทหารตั้งแต่4-5ปีที่ผ่านมาแต่กองทัพอากาศไทยถือเป็นครั้งแรกที่ได้ฝึกร่วม

“ การฝึกร่วมดังกล่าว ไม่ใช่ไทยจะใกล้ชิดเฉพาะสาธารณรัฐประชาชนจีน ไทยใกล้ชิดกับทุกประเทศ เราเป็นกลาง เราต้องคบทั้งนั้น บ้านเราเป็นประเทศกสิกรรม อุตสาหกรรม เพียงแต่มีความล้าหลังกว่า สาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งทางนายกรัฐมนตรีก็รีบดำเนินการทุกอย่าง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ เรามีการประสานงานกับสาธารณรัฐประชาชนจีนอยู่แล้วทั้ง การผลิตปืนใหญ่ เครื่องกระสุน และในอนาคตทำเพิ่มมากขึ้น”พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า จะมีความร่วมมือด้านทหารอื่นหรือไม่ เช่น การฝึกมินิคอบร้าโกล์ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ได้คิด อย่างำรก็ตามในเดือนหน้า ทางกองทัพอากาศไทยก็จะฝึกร่วมกับกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ซึ่งจะมีเครื่องบินมาร่วมการฝึกมากกว่าของจีน