รัสเซียเตรียมคว่ำบาตรเศรษฐกิจตุรกี

รัสเซียเตรียมคว่ำบาตรเศรษฐกิจตุรกี

"รัสเซีย" เตรียมบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจกับตุรกี หลังเกิดเหตุยิงเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียตก

รัสเซียเตรียมบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจกับตุรกีจากเหตุยิงเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียตกบริเวณชายแดนตุรกี-ซีเรีย ด้วยข้ออ้างเครื่องบินรบรัสเซียรุกล้ำน่านฟ้า

นายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ ของรัสเซีย แถลงระบุมาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจตุรกีจะถูกร่างบังคับใช้ในไม่กี่วันข้างหน้านี้ รวมถึงความร่วมมือด้านการลงทุนโครงการต่างๆ ขณะที่ประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอาน แห่งตุรกี พยายามเรียกร้องรัสเซียให้อภัยกรณีเครื่องบินรุกล้ำน่านฟ้าตุรกี ซึ่งผู้นำรัสเซียไม่มีท่าทีอ่อนข้อ แต่รัสเซียจะไม่ใช้มาตรการทางทหารตอบโต้ตุรกี โดยมาตรการของรัสเซียรวมถึงประกาศแจ้งพลเรือนรัสเซียหยุดเดินทางท่องเที่ยวตุรกี และให้ชาวรัสเซียในตุรกีเดินทางกลับมาตุภูมิให้หมด เพราะเสี่ยงภัยก่อการร้ายในตุรกี

ขณะเดียวกัน รัฐบาลรัสเซียประกาศให้คำมั่นจะให้ความร่วมมือด้วยดีกับฝรั่งเศสในภารกิจต่อสู้ปราบปรามกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอเอส ทั้งในอิรักและซีเรีย โดยประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลลองด์ ผู้นำฝรั่งเศส ได้เดินทางไปพบพูดคุยเรื่องนี้กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ที่กรุงมอสโก ส่วนสถานการณ์เฝ้าระวังภัยก่อการร้ายอย่างเข้มข้นของรัฐบาลเบลเยียมตลอดช่วงเกือบ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผ่อนคลายลงแล้วจากระดับเฝ้าระวังสูงสุดคือ 4 ลดลงเหลือระดับ 3 แต่ยังอยู่ระหว่างติดตามตัวผู้ต้องสงสัยก่อเหตุร้ายในฝรั่งเศสตั้งแต่ วันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งยังหนีลอยนวลอยู่อีกคนคือ นายซาเลาะห์ อับเดสลาม