'เกาหลีใต้' จัดรัฐพิธีศพอดีตประธานาธิบดีอย่างยิ่งใหญ่

'เกาหลีใต้' จัดรัฐพิธีศพอดีตประธานาธิบดีอย่างยิ่งใหญ่

เกาหลีใต้จัดรัฐพิธีศพอย่างยิ่งใหญ่ให้ "คิม ยอง-ซัม" อดีตประธานาธิบดี วัย 87 ปี ซึ่งเป็นผู้นำพลเรือนคนแรกของประเทศ

รัฐบาลเกาหลีใต้จัดรัฐพิธีศพอย่างยิ่งใหญ่และสมเกียรติให้แก่อดีตประธานาธิบดีคิม ยอง-ซัม ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันอังคารที่ 22 พ.ย. จากภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดและหัวใจล้มเหลว ขณะมีอายุ 87 ปี โดยรัฐบาลและครอบครัวนำศพของนายคิมไปฝังไว้ที่สุสานแห่งชาติ ทางตอนใต้ริมฝั่งแม่น้ำฮัน ทั้งนี้ นายคิมคือประธานาธิบดีคนที่ 7 ของเกาหลีใต้ อยู่ในตำแหน่งระหว่างปี 2536-2541 และเป็นผู้นำประเทศซึ่งเป็นพลเรือนเต็มตัวคนแรกในรอบ 30 ปี

ทั้งนี้ ขณะอยู่ในตำแหน่ง นายคิมสั่งให้มีการสอบสวนย้อนหลังเรื่องการเป็นกบฏและการคอร์รัปชั่นของประธานาธิบดี 2 คนก่อนหน้า คือนายชุน ดู-ฮวาน และนายโร แต-วู จากเหตุการณ์สังหารหมู่ประชาชน 165 ศพ ระหว่างการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่เมืองกวางจู เมื่อปี 2523

ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จัดการประชุมร่วมกันที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างเขตปลอดทหาร ( ดีเอ็มซี ) ถือเป็นการหารืออย่างเป็นทางการครั้งแรกระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองฝ่ายนับตั้งแต่เดือนส.ค. ซึ่งรัฐบาลเกาหลีเหนือแสดงความเสียใจต่อเหตุระเบิดบริเวณดีเอ็มซี ที่ทำให้ทหารเกาหลีใต้ 2 นายได้รับบาดเจ็บ ขณะที่รัฐบาลโซลยอมปิดระบบเสียงตามสาย ที่กระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐบาลเปียงยาง