รัสเซียติดตั้งระบบขีปนาวุธต้านอากาศยาน

รัสเซียติดตั้งระบบขีปนาวุธต้านอากาศยาน

รัสเซียประจำการระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน เอส-400 เพื่อคุ้มกันอากาศยาน หลังเครื่องบินทิ้งระเบิดถูกตุรกียิงตก

รัสเซีย ประกาศจะประจำการระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน เอส-400 ชนิดพื้นผิว-สู่-อากาศ ที่สามารถโจมตีเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไป 400 กิโลเมตร ที่ฐานทัพในเมืองเฮเมมีม จังหวัดลาตาเกียของซีเรีย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำลายเป้าหมายใดๆ ก็ตาม ที่อาจเป็นอันตรายต่ออากาศยานของรัสเซีย หลังจากเครื่องบินรบเอฟ-16 ของตุรกี ยิงเครื่องบินทิ้งระเบิดซูคอยเอสยู-24 ของรัสเซียตก และเป็นครั้งแรกในรอบครึ่งทศวรรษ ที่สมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ยิงเครื่องบินรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม หากรัสเซียตอบโต้ด้วยการยิงเครื่องบินรบของตุรกี ในฐานะภาคีของนาโต ตุรกีอาจอ้างว่า ตกอยู่ภายใต้การโจมตีและร้องขอให้ชาติพันธมิตรให้การช่วยเหลือทางทหาร แต่ผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่เชื่อว่า ยากที่จะเกิดการเผชิญหน้าทางทหารโดยตรง แต่การยิงเครื่องบินรัสเซีย จะยิ่งทำให้สถานการณ์ความขัดแย้งในซีเรียบานปลาย และสร้างความยุ่งยากให้แก่ความพยายามสร้างสันติภาพของนานาชาติ ขณะที่ผู้นำรัสเซียและตุรกี ต่างก็แสดงท่าทีของการเป็นผู้นำที่เข้มแข็ง ทำให้ยากที่หันมาใช้แนวทางประนีประนอม

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย เรียกร้องไม่ให้พลเมืองของตนเดินทางไปตุรกีไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆ ส่วน “นาตาลี ทัวร์” หนึ่งในบริษัทนำเที่ยวใหญ่ที่สุดของรัสเซีย สั่งระงับการให้บริการลูกค้าแล้ว นอกจากนี้ ยังมีกระแสเรียกร้องในรัสเซียให้ใช้มาตรการคว่ำบาตรด้านเศรษฐกิจต่อตุรกี และให้รัสเซียยกเลิกเที่ยวบินโดยสารทั้งหมดไปตุรกีด้วย