นายกฯเรียกถกแม่น้ำ 5 สาย หวังการปฏิรูป

นายกฯเรียกถกแม่น้ำ 5 สาย หวังการปฏิรูป

"สุวพันธุ์"เผยนายกฯ เรียกถกแม่น้ำ 5 สาย หวังการปฏิรูปไปในทิศทางเดียวกัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เป็นประธานการประชุมเพื่อวางกรอบการปฏิรูป โดยมีตัวแทนของแม่น้ำทั้ง 5 สาย ประกอบด้วยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสปท.นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี โดยใช้เวลาประชุมร่วมกันประมาณ 1 ชั่วโมง  

ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมนายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือการวางกรอบการปฏิรูปในภาพรวม เนื่องจากในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งที่ผ่านมา นายกฯได้สั่งการเรื่องการปฏิรูปโดยมอบหมายให้รองนายกฯทั้ง 6 คน ทำเรื่องการปฏิรูป 8 ด้าน และให้ประสานกับสปท.ด้วย ดังนั้น วันนี้จึงมาทำกรอบการปฏิรูปร่วมกันให้เกิดความชัดเจน โดยสปท.ได้ทำกรอบในส่วนของตัวเอง

ขณะที่ครม.ได้ทำในส่วนของเรา เป็นการมาจัดลำดับความสำคัญ และมาคุยกันว่าจะทำการปฏิรูปเรื่องอะไร อย่างไรบ้าง รวมถึงแม่น้ำแต่ละสายได้มารายงานความคืบหน้างานที่ตัวเองรับผิดชอบให้นายกฯฟัง แต่ไม่ได้หารือเรื่องการยกร่างรัฐธรรมนูญ แม้ว่านายมีชัยจะเข้าประชุมด้วย ซึ่งนายมีชัยมาเตรียมข้อกฎหมายเพื่อรองรับการปฏิรูปด้านต่างๆ เช่น หากรัฐบาลกำลังคิดเรื่องการศึกษา สปท.จะมีความเห็นอย่างไร มีกฎหมายอะไรที่ต้องออกหรือไม่ หรือในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต้องพูดถึงเรื่องการศึกษาอย่างไร