'ประยุทธ์'ย้ำโรดแม็พระยะ3 เริ่มหลังก.ค.60 รธน.ผ่าน

'ประยุทธ์'ย้ำโรดแม็พระยะ3 เริ่มหลังก.ค.60 รธน.ผ่าน

"ประยุทธ์"ย้ำโรดแม็พระยะ 3 เริ่มหลังก.ค.60 แต่รธน.ต้องผ่านประชามติ ระบุใช้ม.44 เพื่อให้การทำงานเดินได้ ลั่นฝ่าฝืนสร้างแรงกระทบให้รัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางไปปาฐกถาพิเศษแก่สมาชิก Joint Foreign Chambers of Commerce in Thailand: (JFCCT) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจต่างประเทศ 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญ ถึงอย่างไร ต้องเต็มใบจนได้ แต่ต้องดูความพร้อมของเราว่ามีแค่ไหนอย่างไร เพราะโลกเขาเป็นเราก็ต้องเป็น แต่ต้องขอเวลาอีกไม่นานจะให้ได้หรือไม่ในประเทศก็ทวงยิกๆทุกวัน ว่ามาไม่นาน 2 ปียังไม่ไปสักที ถ้าตนไปก็ไม่ต้องทำอะไรแล้วกลับมาเหมือนเดิม เพราะหลายอย่างเพิ่งเริ่มขึ้น หลายอย่างต้องใช้ ม.44 เพื่อให้การทำงานเดินได้ แต่ก็เป็นการใช่อำนาจเชิงสร้างสรรค์ ส่วนเรื่องคนทำผิดกฎหมายก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าไม่ผิดกฎหมาย จะไปบังคับอะไรเขาได้ สิ่งสำคัญที่มีปัญหาในวันนี้ คือการทำผิดกฎหมาย ยังมีการฝ่าฝืนให้เกิดแรงกระทบกับรัฐบาล กรุณาตรวจสอบด้วยใครพูดจริงพูดเท็จ โดยนิสัยและหน้าตา ทั้งชีวิตผมทำให้แผ่นดินนี้มาโดยตลอด ไม่เคยรังเกียรติชาติใดที่อยู่ในประเทศไทยเป็นเจ้าบ้านที่ดีมาตลอด ตอนนี้ก็ต้องทำให้ดีที่สุดในเวลาที่มีอยู่

นายกฯ กล่าวว่า การดำเนินการระยะที่ 2 ของโรดแม็พ หลังที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวเพื่อแก้ปัญหา 11 เรื่องใหญ่ ซึ่งให้ความสำคัญกับความมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ บางอย่างยังทำไม่แล้วเสร็จก็ต้องนำกฎหมายมาบังคับใช้ เพราะปัญหามาจากการทำผิดและฝ่าฝืนกฎหมายทั้งสิ้น วันนี้ช่วงเวลาที่มีอยู่ต้องทำงานให้มากขึ้นตามที่มีการกำหนดระยะการปฏิรูป 37 วาระใน 11 ด้าน วันนี้เราต้องกำหนดหลักเกณฑ์ ประชาธิปไตยเต็มใบในวันข้างหน้าให้ได้

แต่ต้องดูว่าความพร้อมเรามีมากแค่ไหน ถึงอย่างงไรก็ต้องเป็นประชาธิปไตย เพราะโลกส่วนใหญ่เขาเป็น บางอย่างต้องให้ประชาชนเขาเรียนรู้ให้เกิดความเข้าใจและสร้างความเชื่อมโยงทางด้านเศรษฐกิจให้ได้ที่มีการทวงถามว่าเข้ามานานแล้ว ทำไมยังไม่เป็นสักที ก็ต้องบอกว่าถ้าไปก็ไม่ต้องทำอะไรทุกอย่างเป็นเหมือนเดิม ปัญหาก็ยังอยู่เหมือนเดิม ทุกอย่างยังอยู่หลายเรื่องนำเข้ากระบวนการตามกฎหมายเพราะไม่เช่นนั้นจะเดินไม่ได้ จึงใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อให้เกิดการบูรณาการและแก้ไขปัญหาได้ นี่คือการใช้อำนาจของตนในทางสร้างสรรค์ ส่วนคนที่ทำผิดกฎหมายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าไม่ทำผิดก็ไปใช้อำนาจทางกฎหมายไม่ได้ วันนี้ที่มีปัญหาคือการทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายตามอำนาจของตน ของคสช.และกฎหมายเดิมที่มี ยังมีการฝ่าฝืนเพื่อสร้างแรงกระทบให้กับรัฐบาล ซึ่งถ้าไปมองแง่นั้นมองเดียวถามว่าจะมีอะไรดีขึ้นหรือไม่ ตอบเลยว่าไม่ได้ 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งชีวิตตนทำให้กับแผ่นดินนี้มาตลอด ตนไม่เคยรังเกียจใครในประเทศไทย ในการทำงานที่ผ่านมาตนทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดีมาตลอด และต้องทำให้มากที่สุด สร้างสมดุลในการพัฒนาจึงต้องกำหนดหลักเกณฑ์ กติกาประชาธิปไตยให้ได้เพื่อให้เป็นสากล แต่ต้องยอมรับว่าแต่ละประเทศมีการพัฒนาเติบโตไม่เท่ากัน หลายประเทศอาจจะผ่านช่วงศึกสงครามมาแล้วกว่าจะเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ก็เสียเลือดเนื้อกันมาแล้ว ส่วนประชาธิปไตยในประเทศเราไม่ค่อยมีปัญหามาก แต่ทำให้ประเทศไม่พัฒนา จึงต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อจะเดินไปข้างหน้า ขณะนี้เรายังเป็นประเทศที่อยู่ในระดับที่มีรายได้ปานกลาง ในขณะที่บางประเทศไปถึงยอดแล้ว ดังนั้นหอการค้าต้องช่วยยกพวกเราขึ้นมา แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ไปเทียบเท่ากับยุโรปหรือตะวันตกเพราะมันไม่มีทางเท่ากันได้ เพราะเขตอำนาจไม่เหมือนกันเพียงแต่ว่าหอการค้าร่วมฯ ยกระดับประเทศของท่านและของไทยตามไปด้วยกันเพื่อลดช่องว่าความแตกต่าง ทั้งเรื่องการลงทุนและการพัฒนาความเป็นอยู่เพื่อลดภาระของประเทศมหาอำนาจ หรือประชาคมโลกที่จะต้องมีดูแลกันแล้วไม่โตสักที หากไม่ร่วมกันสุดท้ายภาระก็ต้องตกอยู่ที่พวกท่าน เพราะบทบาทของประเทศใหญ่ก็ต้องช่วยดูแลแต่ละประเทศผ่านกลไกองค์กรต่างๆ ที่มีอยู่ด้วย

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนโรดแมประยะที่ 3 จะเริ่มเดือนกรกฎาคม 2560 เมื่อการเลือกตั้งเรียบร้อย และมีรัฐบาล หากรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญที่จะปรับให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของไทย ซึ่งเรื่องสิทธิประชาชนสำคัญที่สุด เพราะหลักการของประเทศคือประชาชนเป็นศูนย์กลาง โดยรวมภาคประชาสังคม ข้าราชการ นักธุรกิจทุกคนเป็นผู้ที่ต้องกำหนดอนาคตประเทศ อนาคตของเศรษฐกิจไทย โดยความร่วมมือจากประชาคมโลก เพราะเราทั้งหมดคือครอบครัวเดียวกัน คือครอบครัวของโลก และภายในระยะเวลา 15 ปีจะมีประชากรเพิ่มขึ้นถึง 8,000 ล้านคน