'โรงแรมฮิลตัน'ถูกแฮ็กระบบชำระเงินลูกค้า

'โรงแรมฮิลตัน'ถูกแฮ็กระบบชำระเงินลูกค้า

กลุ่มแฮกเกอร์โจมตีระบบการชำระเงินโรงแรมฮิลตัน

เครือข่ายโรงแรมชั้นนำระดับโลกของสหรัฐ “ฮิลตัน” ยืนยันว่า ถูกกลุ่มแฮกเกอร์โจมตีระบบการชำระเงิน ที่อาจทำให้ข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้ารั่วไหล

ฮิลตัน ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดการโจมตีข้อมูลครั้งนี้ แต่เตือนลูกค้าที่ใช้บัตรเครดิตซื้อห้องพักจากฮิลตัน เวิลด์ไวด์ช่วงวันที่ 18 พ.ย. - 5 ธ.ค. ปีที่แล้ว หรือระหว่างวันที่ 21 เม.ย. - 27 ก.ค. ปีนี้ ตรวจสอบว่าพบการทำธุรกรรมผิดปกติเกิดขึ้นในบัญชีหรือไม่

รองประธานฝ่ายบริหารแบรนด์นานาชาติของโรงแรมฮิลตัน นายจิม โฮลเธาเซอร์ ระบุว่า ข้อมูลลับเฉพาะที่อาจรั่วไหลออกไปจากคำสั่งที่แฮกเกอร์ใช้เจาะระบบประกอบด้วย ชื่อผู้ถือบัตรเครดิต เลขบัตรเครดิต รหัสความปลอดภัย และวันหมดอายุของบัตร แต่แฮกเกอร์ยังไม่สามารถเข้าถึงที่อยู่ หรือรหัสลับประจำตัวของลูกค้าได้

โรงแรมฮิลตัน ยืนยันว่า กำลังเร่งตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น และล่าสุดได้ขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย และบริษัทที่เป็นเจ้าของบัตรเครดิต

กรณีของโรงแรมฮิลตัน เกิดขึ้นหลังจากสตาร์วูด โฮเทลส์ ซึ่งเป็นผู้บริหารเครือโรงแรมชั้นนำหลายแห่ง อย่าง เชอราตัน, เวสต์อิน, เซนต์รีจิส และดับเบิลยู ออกมายอมรับว่า ระบบการชำระเงินของโรงแรมบางแห่งตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมไซเบอร์