นายกฯจี้ศธ.แก้ปัญหาเด็กตีกันจริงจัง

นายกฯจี้ศธ.แก้ปัญหาเด็กตีกันจริงจัง

"พล.อ.ประยุทธ์" นายกฯ กำชับ ศธ.เร่งแก้ไขปัญหาเด็กตีกันให้จริงจัง “ดาว์พงษ์” เล็งหารือ “ไพบูลย์” รมว.ยุติธรรม หาแนวทางแก้ปัญหาให้เป็นรูปธรรม

เมื่อวันที่25พฤศจิกายน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่24พฤศจิกายนที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดูแลแก้ปัญหานักเรียนนักศึกษาก่อเหตุทะเลาะวิวาทอย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งตนก็ได้มาเน้นย้ำให้ที่ประชุมผู้บริหารระดับสูงของ ศธ.ทราบว่าขอให้ทุกหน่วยงานร่วมกันแก้ไขปัญหาเรื่องนี้และต้องใช้วิธีบูรณการการทำงาน เพราะแม้ที่ผ่านมาเราจะมีมาตรการดูแลอย่างเข้มงวดและพบตัวเลขการตีกันของเด็กลดลง แต่กลับมีปัญหาความรุนแรงเพิ่มขึ้นอยู่ เพราะฉะนั้น เร็วๆนี้ตนจะหารือร่วมกับพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมต่อไป

“อยากฝากถึงเด็ก นักเรียน นักศึกษาที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทว่ากฎหมายเอาจริง ใครผิดก็ต้องว่ากันไปตามผิด และจะไม่มีการอุ้มใครทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม ปัญหาทะเลาะวิวาทตอนนี้สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดคือความรุนแรงจากการใช้อาวุธ ซึ่งผมขอให้สถานศึกษาทุกแห่งมีมาตรการเข้มงวดในการตรวจค้นอาวุธของนักเรียนนักศึกษาด้วย”รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จะต้องมีการทบทวนมาตรการป้องกันเหตุนักเรียนนักศึกษาทะเลาะวิวาทที่ออกไปก่อนหน้านี้หรือไม่นั้น ต้องขอดูข้อมูลก่อนเพราะเท่าที่ทราบบางสถานศึกษามีมาตรการที่เข้มงวดทำให้ปัญหาการตีกันของเด็กลดลงแต่ในส่วนสถานศึกษาที่ยังลดปัญหานี้ไม่ได้ก็ต้องมาพิจารณากันว่าละเลยการปฎิบัติตามคำสั่งหรือไม่