ท่องเที่ยวโหมตลาดจีนชดเชยรัสเซีย

ท่องเที่ยวโหมตลาดจีนชดเชยรัสเซีย

ททท.โหมตลาดจีน ชดเชยรายได้ตลาดรัสเซียหดตัว ตั้งเป้าปีนี้ 5.6 ล้านคน เร่งส่งเสริมจังหวัดรอบแหล่งท่องเที่ยวหลัก

นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.มีแผนกระตุ้นตลาดจีน โดยมีเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 5.6 ล้านคน ในปีนี้ เติบโต 22% ทำรายได้ 2.48 แสนล้านบาท เพิ่ม 27%

เพื่อชดเชยรายได้จากตลาดรัสเซียที่หายไป หลังจากได้รับผลกระทบจากการที่ค่าเงินรูเบิลอ่อนตัวลง

"เชื่อว่าแนวโน้มตลาดนักท่องเที่ยวขาออก (เอาท์บาวด์) ที่ยังอยู่ในช่วงขยายตัวแบบก้าวกระโดด จากที่องค์กรการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นดับเบิลยูทีโอ) คาดการณ์ว่ามีโอกาสเพิ่มสูงถึง 140 ล้านคน ประกอบกับไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็นจุดหมายต่างประเทศยอดนิยมติด 10 อันดับแรกมาต่อเนื่อง จะส่งเสริมให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว"

ทั้งนี้ เฉพาะช่วงตรุษจีน 19-25 ก.พ.นี้ ประเมินเบื้องต้นว่าจะมีชาวจีนเดินทางมาไทยไม่ต่ำกว่า 1.43 แสนคน มีการใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 860 ล้านบาท โดยปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนมีศักยภาพในการใช้จ่ายมากขึ้น เฉลี่ย 5,000 บาทต่อวัน และเวลาพำนัก 8 วัน เป็นผลมาจากการมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่นิยมหลากหลายมากขึ้น อาทิ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ บริการสปา และทัวร์ชิมอาหารไทย เป็นต้น

นอกจากนั้น จากการขยายเที่ยวบินเพิ่มจากต้นทางในจีนและปลายทางในไทยหลากหลายมากขึ้น ทำให้ ททท. เตรียมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดต่างๆ รอบจังหวัดหลักเดิม เพื่อกระจายรายได้และความหนาแน่น อาทิ จาก ภูเก็ตไปพังงา กระบี่ จากเชียงใหม่ไปยังเชียงราย แม่ฮ่องสอน และสุโขทัย ส่วนนักท่องเที่ยวที่เข้าไปยังกรุงเทพฯ และพัทยา ที่เป็นศูนย์กลางหลัก ก็จะเสนอหัวหิน อยุธยา เกาะสเม็ด และเกาะช้าง เป็นต้น

สำหรับปี 2557 จีนมีสัดส่วนเดินทางมาไทยสูงสุด 18.6% จำนวน 4.62 ล้านคน ขณะที่รัสเซีย มีสัดส่วน 6.47% และมีแนวโน้มที่ลดลง ซึ่งเห็นชัดเจนในเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีส่วนแบ่ง 6.4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีส่วนแบ่ง 10%

ด้านนายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) โดยมีจีนร่วมอยู่ในความร่วมมือ +3 จะช่วยส่งเสริมให้ตลาดจีนมาไทยเติบโตมากขึ้น เพราะได้เรื่องเสรีการเดินทางในภูมิภาคเป็นปัจจัยเสริม คาดว่าในปีนี้ ตลาดจีนเข้ามาไทยผ่านทัวร์จะมีจำนวน 1.5 ล้านคน เพิ่มขึ้นจาก 1.1 ล้านคนในปี 2557

ทั้งนี้ แนวโน้มรายได้หลักจากการท่องเที่ยวของไทยในปัจจุบันมีกลุ่มประเทศเอเชียเป็นตลาดหลัก โดยในภาพรวมปีที่ผ่านมา เอเชียตะวันออก อาทิ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ทำรายได้สูงสุด 4.89 แสนล้านบาท แม้จะติดลบกว่า 7% แต่ยังคงสูงกว่ายุโรปที่ทำรายได้ให้ราว 4.2 แสนล้านบาท ลดลงราว 1.8% เทียบกับปีก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากการเมืองทำให้รายได้ท่องเที่ยวจากทุกภูมิภาคลดลง โดยอเมริกาซึ่งทำรายได้อันดับ 3 ถดถอย 5.56% เหลือ 7.6 แสนล้านบาท เอเชียใต้ อันดับ 4 ลดลง 6.47% เหลือ 4.8 หมื่นล้านบาท ตามด้วยโอเชียเนีย ลดลง 8.59% เหลือ 6.4 หมื่นล้านบาท ตะวันออกกลางลด 2.94% เป็น 3.7 หมื่นล้านบาท โดยมีแอฟริกาเป็นแห่งเดียวที่เติบโต 2.6% เป็น 9,700 ล้านบาท