สหรัฐวอนประชาชนฉีดวัคซีนกันโรคหัด

สหรัฐวอนประชาชนฉีดวัคซีนกันโรคหัด

สหรัฐ ขอความร่วมมือประชาชนฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด หลังพบการระบาดอย่างหนัก

สหรัฐ ขอความร่วมมือประชาชนฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด หลังพบการระบาดอย่างหนัก จากผู้เดินทางไปเที่ยวสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อเดือนธันวาคม ทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยโรคหัดทั่วประเทศสูงสุดในรอบ 20 ปี

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐ หรือซีดีซี เรียกร้องให้ชาวอเมริกันฉีดวัคซีนป้องโรคหัด โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่พบผู้ป่วยโรคหัดแล้วกว่า 90 คน โดยอย่างน้อย 58 คน ติดเชื้อจากการระบาดที่เริ่มจากสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ และคาดว่า ต้นตอมาจากผู้ป่วยที่เดินทางจากต่างประเทศและมาที่สวนสนุกแห่งนี้ระหว่างวันที่ 15-20 ธันวาคมปีที่แล้ว

ซีดีซี เปิดเผยว่า ขณะนี้ มีผู้ป่วยโรคหัดทั่วประเทศแล้วกว่า 100 คน นับว่าสูงสุดในรอบ 20 ปี แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ขณะที่ทำเนียบขาวก็เรียกร้องให้บรรดาผู้ปกครองทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ด้วยการพาบุตรหลานไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด

ด้าน ดร.เดบอราห์ เลห์แมน จากศูนย์การแพทย์ซีดาร์ส ไซนาย ในนครลอสแองเจลิส กล่าวว่า การเพิ่มจำนวนของผู้ป่วยโรคหัดในสหรัฐเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวล โดยเฉพาะหลังจากที่รัฐบาลประกาศว่า ประเทศปลอดโรคหัดตั้งแต่ปี 2543

ดร.เลห์แมน ระบุว่า การระบาดครั้งใหม่นี้ เกิดขึ้นในช่วงที่มีกระแสต่อต้านการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดตลอด 10 ปีที่ผ่านมา โดยมีผู้ปกครองบางคนไม่ยอมให้บุตรหลานฉีดวัคซีน เพราะเกรงว่าอาจเกิดผลข้างเคียง หลังจากที่เคยมีงานวิจัยโยงว่าการฉีดวัคซีนทำให้เด็กเป็นออทิสติก แต่ปัจจุบัน งานวิจัยนี้ถูกหักล้างไปแล้วว่าไม่จริง ผู้ป่วยโรคหัดส่วนใหญ่หายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่ก็มีบางรายที่เสียชีวิต

สำหรับโรคหัด ที่เกิดจากเชื้อไวรัสรูเบลลานั้น สามารถติดต่อกันได้ทางอากาศผ่านการไอหรือจาม โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้และผื่นแดงตามตัว และปัจจุบันยังไม่มีการรักษาแบบเฉพาะ