'พานาโซนิค'ปิดโรงงานจีน-เม็กซิโก

'พานาโซนิค'ปิดโรงงานจีน-เม็กซิโก

"พานาโซนิค" สั่งปิดโรงงานผลิตโทรทัศน์แห่งสุดท้ายในจีน และเตรียมขาย โรงงานในเม็กซิโก

หนังสือพิมพ์นิกเกอิ ของญี่ปุ่นรายงานว่า บริษัทพานาโซนิค ยักษ์ใหญ่อิเล็กทรอนิกส์ จำต้องปิดโรงงานท้องถิ่นในจีนและเม็กซิโก เนื่องจากประสบภาวะขาดทุนอย่างหนักจากยอดขายโทรทัศน์ในอเมริกาเหนือและจีน ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้ จะทำให้พานาโซนิค มีกำลังการผลิตโทรทัศน์ในต่างประเทศลดลง 700,000 เครื่องต่อปี หรือคิดเป็น 10% ของกำลังการผลิตโทรทัศน์ทั่วโลกของบริษัท

สำหรับในจีน พานาโซนิค ได้ยุติการผลิตในโรงงานของบริษัทร่วมทุนในมณฑลซานตงไปเมื่อวันศุกร์ และมีแผนที่จะสร้างสภาพคล่องให้กับบริษัทร่วมทุน ด้วยการเลิกจ้างพนักงานอีกหลายร้อยคน อย่างไรก็ตาม พานาโซนิค จะยังคงจำหน่ายโทรทัศน์ในจีนต่อไป โดยจะหันไปจ้างบริษัทนอกผลิตโทรทัศน์ให้ปีละประมาณ 200,000 เครื่อง

นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์นิกเกอิยังคาดว่า ภายในปลายปีนี้ บริษัทพานาโซนิคจะขายโรงงาน 1 แห่งในเม็กซิโก ที่ผลิตโทรทัศน์ได้ปีละ 500,000 เครื่อง ซึ่งส่วนใหญ่ส่งไปจำหน่ายในตลาดสหรัฐ และจะหันไปเน้นผลิตโทรทัศน์รุ่นหน้าจอความคมชัดสูง และรุ่นราคาแพงสำหรับตลาดบนต่อไป

ปัจจุบัน พานาโซนิค กำลังดิ้นรนเพื่อกระตุ้นรายได้ในธุรกิจโทรทัศน์ ซึ่งประสบภาวะขาดทุนมาตลอด 6 ปี โดยในปีงบการเงินล่าสุด ซึ่งสิ้นสุดเดือนมีนาคมปีก่อน ธุรกิจดังกล่าวขาดทุนไปถึง 46,500 ล้านเยน หรือราว 12,740 ล้านบาท