สนช.เชิญอุปทูตสหรัฐความเห็นการเมืองไทย11ก.พ.

สนช.เชิญอุปทูตสหรัฐความเห็นการเมืองไทย11ก.พ.

กมธ.ต่างประเทศสนช.เชิญอุปทูตสหรัฐ แจง"แดเนียล รัสเซล" แสดงความเห็นการเมืองกระทบไทย 11 ก.พ. นี้

นายกิตติ วะสีนนท์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ในฐานะรองประธานกรรมาธิการต่าง ประเทศ สนช. เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการต่างประเทศได้ทำหนังสือเชิญนายแพทริค เมอร์ฟีย์ อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย มาสอบถามและให้ความเห็นในวันที่ 11 ก.พ. ในกรณีที่นายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศ สหรัฐ แสดงความเห็นทางการเมืองที่กระทบกับประเทศไทย ระหว่างการเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ในประเทศไทยแต่ยังไม่ได้คำตอบรับว่า จะเดินทางมาตามคำเชิญในวันดังกล่าวหรือไม่ ทั้งนี้คณะกรรมาธิการฯจะสอบถามความเห็นของนายแพทริคต่อกรณีที่นายแดนเนียล รัสเซล ได้พูดไป เพราะเรื่องดังกล่าวสร้างความไม่สบายใจ และเป็นบาดแผลในใจของคนไทยตามที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศได้แถลงการณ์ไป ซึ่งคณะกรรมาธิการฯอยากจะฟังความเห็นจากปากของอุปทูตสหรัฐว่าจะอธิบายเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างไร

นายกิตติ กล่าวว่า นอกจากนี้จะสอบถามกรณีนายแพทริคระบุว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯจะเดินทางไปพบแกนนำเสื้อแดงในพื้นที่ภาคอีสานด้วยว่า เป็นความจริงหรือไม่ มีเหตุผลอย่างไร ส่วนตัวเห็นว่า แม้ประเทศไทยจะเปิดเสรี แต่ในช่วงเวลาขณะนี้เป็นสถานการณ์พิเศษของประเทศ หากจะมีการกระทำดังกล่าวจริง ก็อาจนำไปสู่ผลกระทบทางการเมืองได้ อย่างไรก็ตามยังมั่นใจว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้จะไม่กระทบกับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ เพราะสหรัฐฯก็ต้องการรักษาความสัมพันธ์กับประเทศไทย แต่อาจก้าวผิด เอาบางเรื่องไปพูดในที่สาธารณะชน

"ผมขอตั้งข้อสังเกตว่าไม่เหมาะสมที่จะไปทำกิจกรรมเช่นนี้ในช่วงนี้ ถ้าเป็นไปได้ ส่วนตัวก็อยากให้ทบทวนการเดินทางลงพื้นที่ เพราะจะส่งผลกระทบทางการเมืองขัดแนวทางการปรองดองที่ประเทศไทยกำลังดำเนินการอยู่"นายกิตติกล่าว