กษัตริย์ใหม่ซาอุฯปรับคณะรัฐมนตรี

กษัตริย์ใหม่ซาอุฯปรับคณะรัฐมนตรี

กษัษริย์ซัลมานแห่งซาอุฯ ปรับคณะรัฐมนตรี ปลดโอรสอดีตกษัตริย์ และปรับตำแหน่งข้าราชการจำนวนมาก

กษัตริย์พระองค์ใหม่แห่งซาอุดิอาระเบีย ทรงปรับคณะรัฐมนตรีและปลดพระโอรสของกษัตริย์อับดุลเลาะห์

กษัตริย์ซัลมาน ประมุของค์ใหม่แห่งซาอุดิอาระเบีย ทรงยกเครื่องรัฐบาลครั้งใหญ่ พร้อมๆกับการผนึกอำนาจของพระองค์ ที่รวมถึงการปลดพระโอรส 2 พระองค์ ของกษัตริย์อับดุลเลาะห์และบรรดาผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรอง รวมถึงหน่วยงานสำคัญอื่นๆ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้งการท่าเรือ, กรรมาธิการต่อต้านการคอรัปชั่นแห่งชาติ และแม้กระทั่งตำรวจศาสนา ก็อยู่ในกลุ่มผู้ที่ถูกโยกย้ายในครั้งนี้ด้วย ส่วนการแต่งตั้งใหม่จะมีขึ้นในเวลา 1 สัปดาห์ หลังจาก

กษัตริย์ซัลมาน ขึ้นครองราชย์อย่างเป็นทางการ เพื่อสืบราชบัลลังก์ต่อจากกษัตริย์อับดุลเลาะห์ ที่เสด็จสวรรคต ขณะมีพระชนมายุ 90 พรรษา

นอกจากนี้ กษัตริย์พระองค์ใหม่ ยังทรงออกพระราชกฤษฎีกามากกว่า 30 ฉบับ และหนึ่งในจำนวนนี้ คือการพระราชทานโบนัสให้กับข้าราชการพลเรือนและทหาร ซึ่งนักศึกษาและผู้ได้รับบำนาญก็จะได้รับเช่นเดียวกัน ซึ่งพระองค์ทางโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่า "พสกนิกรที่รักทั้งหลาย พวกท่านสมควรได้รับมากกว่านี้ และสิ่งใดก็ตามที่พระองค์ทรงทำได้ ไม่สามารถเทียบเท่าได้กับสิ่งที่พวกท่านสมควรได้รับ" พร้อมกันนี้ ยังทรงขอให้พสกนิกรอย่าลืมพระองค์ในตอนที่ทำละหมาด

กษัตริย์ซัลมาน ทรงปลดเจ้าชายคาลิด บิน บันดาร์ บิน อับดุล อาซิซ อัล-ซาอุด ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรอง และให้พลเอกคาลิด บิน อาลี อับดุลลาห์ อัล-ฮูไมดัน ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน ซึ่งเชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากเมื่อปีที่แล้ว กลุ่มไอเอส ก่อเหตุยิงชาวเดนมาร์คได้รับบาดเจ็บ และโจมตีชนกลุ่มน้อยมุสลิมชีอะห์ ส่วนเจ้าชายบันดาร์ บิน สุลต่าน ทรงถูกปลดจากตำแหน่งเลขาธิการทั่วไปของสภาความมั่นคงแห่งชาติ และที่ปรึกษาของกษัตริย์ ซึ่งเจ้าชายบันดาร์ ทรงเคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำสหรัฐนานถึง 22 ปี ก่อนจะทรงย้ายไปดำรงตำแหน่งในสภาความมั่นคงแห่งซาอุดิอาระเบีย เมื่อปี 2548

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่เขย่ารัฐบาลมากที่สุด คือ การปลดเจ้าชายมิชาอัล ผู้ว่าการเม็กกะและเจ้าชายตูร์กี ผู้ว่าการกรุงริยาร์ด ซึ่งทั้งสองพระองค์ทรงเป็นพระโอรสของกษัตริย์อับดุลเลาะห์