'เกตส์'เตือนเอไอภัยคุกคามมนุษย์

'เกตส์'เตือนเอไอภัยคุกคามมนุษย์

นายบิล เกตส์ เจ้าพ่อไมโครซอฟท์ กังวลเอไออาจฉลาดคนจนควบคุมไม่ได้ และเป็นภัยคุกคามมนุษย์

นายบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ เตือนว่า มนุษย์ควรกังวลเรื่องภัยคุกคามจากปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ ที่อาจจะแข็งแกร่งมากขึ้นเรื่อย ๆ จนไม่สามารถควบคุมได้

นายเกตส์ โพสต์ในสังคมออนไลน์ "เรดดิท" ช่วงการถาม-ตอบว่า เขากำลังกังวลเกี่ยวกับเรื่องสมองกลอัจฉริยะ ในช่วงแรก เครื่องจักรเหล่านี้ จะทำงานหลายอย่างแทนมนุษย์ และจะไม่มีความฉลาดมากนัก ซึ่งหากมนุษย์บริหารจัดการได้ก็ถือเป็นเรื่องดี

นายเกตส์ กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นอีก 20-30 ปี เครื่องจักรเหล่านี้ จะแข็งแกร่งจนน่ากังวล เขาเห็นด้วยกับนายอีลอน มัสค์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของบริษัทด้านอวกาศ สเปซเอ็กซ์ รวมถึงคนอื่น ๆ ที่แสดงกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ และไม่เข้าใจว่า ทำไมบางคนถึงไม่รู้สึกเช่นเดียวกัน

ความเห็นของนายเกตส์ ได้รับการสนับสนุนจากนายมัสค์ และศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์กิง ที่เคยออกมาเตือนเรื่องความเป็นไปได้ที่เอไอ อาจจะวิวัฒนาการจนอยู่นอกเหนือการควบคุมของมนุษย์ โดยศาสตรจารย์ฮอว์กิง ยังกล่าวด้วยว่า เครื่องจักรที่มีสมองกลอัจฉริยะเหล่านี้ อาจทำให้เผ่าพันธุ์มนุษย์ดับสูญ

อย่างไรก็ตาม ความเห็นของนายเกตส์ ขัดแย้งกับของนายเอริค ฮอร์วิตซ์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยของไมโครซอฟท์ ที่ระบุก่อนหน้านี้ว่า เขาไม่ได้มองว่าเอไอ เป็นภัยคุกคาม และบุคลากรประมาณ 1 ใน 4 ของทีมวิจัยของเขา กำลังให้ความสำคัญกับเรื่องเอไอ