บอร์ด ปตท.นัดหารือขายหุ้นบางจากสัปดาห์หน้า

บอร์ด ปตท.นัดหารือขายหุ้นบางจากสัปดาห์หน้า

"ปิยสวัสดิ์" เผย บอร์ด ปตท.นัดประชุมวาระพิเศษหารือเรื่องการขายหุ้นบางจากสัปดาห์หน้า

นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานคณะกรรมการ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในที่ประชุมบอร์ด ปตท.วันนี้ (30 ม.ค.) ที่จังหวัดระยองยังไม่มีการหารือเรื่องการขายหุ้นบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ร้อยละ 27.22 โดยวาระทางฝ่ายดำเนินการสรุปไม่ทัน ดังนั้น บอร์ด ปตท.ได้นัดจะมีประชุมวาระพิเศษในสัปดาห์หน้า

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน ยอมรับว่าขณะนี้มีภาครัฐเสนอแนวคิดว่าเมื่อบางจากเป็นสินทรัพย์ที่ดีทางรัฐน่าจะเข้าไปซื้อหุ้นจาก ปตท. โดยใช้กองทุนวายุภักษ์ดำเนินการ แต่จะเป็นสัดส่วนอย่างไร จะเข้าไปถือครึ่งหนึ่งของ ปตท.ที่ถือไว้หรือไม่นั้น ก็ยังไม่ทราบ เพราะวันนี้ตนติดประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ไม่ได้เข้าประชุมบอร์ด ปตท.แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการเสนอขายหุ้นของบางจาก เนื่องจาก ปตท.ถูกตั้งข้อสังเกตว่ามีอำนาจเหนือตลาดเนื่องจากถือหุ้น 4 ใน 5 โรงกลั่นน้ำมันของประเทศไทย โดย ปตท.ให้เอกชนเสนอราคาซื้อและพบว่ากลุ่มเมอร์เมดของนายประยุทธ มหากิจศิริ เสนอราคาสูงสุด อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งเห็นว่านายประยุทธใกล้ชิดกลุ่มการเมือง จึงต้องการให้ ปตท.ขายหุ้นเพียงครึ่งเดียว โดยขายให้กองทุนวายุภักษ์