พศ.ขอให้วัดธรรมกายเดินธุดงค์ธรรมชัยให้เร็วที่สุด

พศ.ขอให้วัดธรรมกายเดินธุดงค์ธรรมชัยให้เร็วที่สุด

พศ.-คณะสงฆ์ ขอให้วัดธรรมกายเดินธุดงค์ธรรมชัยให้เร็วที่สุด หลังปชช.ร้องได้รับความเดือดร้อนจากจราจรติดขัด

ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม พระพรหมโมลี (สุชาติ ธมฺมรตโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ในฐานะประธานคณะเลขานุการผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช กล่าวภายหลังการประชุมมส.ว่า ตนได้หารือนอกรอบกับนายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(ผอ.พศ.) หลังการประชุมมส.เกี่ยวกับข้อร้องเรียนของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเดินธุดงค์ธรรมชัย ของวัดพระธรรมกาย ซึ่งคณะสงฆ์ได้รับทราบปัญหาและห่วงใยข้อเดือดร้อนของประชาชน ดังนั้น พศ.และคณะสงฆ์ จะหารือกับวัดพระธรรมกาย ว่า หากมีการจัดในครั้งต่อไป จะขอให้จัดในพื้นที่รอบนอก ไม่ควรที่จะจัดในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ที่มีการจราจรหนาแน่น เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อการจราจร และวิถีชีวิตของประชาชน

“ที่ผ่านมาทางคณะสงฆ์และพศ.ได้ทราบว่า วัดพระธรรมกาย จะจัดธุดงค์ธรรมชัย จึงได้ประสานกับทางวัดว่า จะเลี่ยงเขตเมือง หรืองดโครงการนี้ได้หรือไม่ เนื่องจากการจัดโครงการดังกล่าวมีข้อร้องเรียนจากประชาชนที่ประสบปัญหาจราจรเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางวัดพระธรรมกายแจ้งว่า ได้ประชาสัมพันธ์โครงการดังกล่าวต่อประชาชนไปแล้ว จึงไม่สามารถที่จะงดการดำเนินการได้ ดังนั้น คณะสงฆ์จึงขอให้จัดการเดินธุดงค์ให้เร็วที่สุด และให้งดโปรยดอกไม้ เพื่อให้เสร็จภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้กระทบต่อการจราจร และวิถีชีวิตประชาชน แต่เมื่อมีการจัดกิจกรรมดังกล่าว แล้วยังมีข้อร้องเรียนปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนอยู่ ก็คงต้องมีการหารือกับวัดพระธรรมกายอีกครั้ง” ประธานคณะเลขานุการฯ กล่าว

นายพนม กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้หารือกับทางประธานเลขานุการผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชแล้ว ซึ่งคณะสงฆ์ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาความเดือนร้อนของประชาชน จึงจะประสานกับวัดพระธรรมกายได้รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม พศ.ทราบว่า การเดินธุดงค์จะสิ้นสุดในวันที่ 31 มกราคม 2558นี้

ด้านพระพรหมเมธี(จำนงค์ ธมฺมจารี) กรรมการและโฆษกมหาเถรสมาคม (มส.) กล่าวว่า การเดินธุดงค์ มีมานานแล้ว เป็นกิจของพระสงฆ์ที่บรรจุอยู่ในพระไตรปิฎก ซึ่งในกรณีของธุดงค์ธรรมชัยนั้น เห็นว่าแต่ละคนมีมุมมองที่แตกต่างกัน หากมองในเป็นเรื่องที่ดี ก็เป็นการที่พระสงฆ์ถึง 1,130 รูป ได้เดินมาให้บุญถึงหน้าบ้านของประชาชน แต่หากมองอีกแง่หนึ่งก็เป็นการมองไปที่ผู้จัดงาน ซึ่งมีทั้งผู้ที่เลื่อมใสและไม่เห็นด้วย ขณะที่หากเป็นหน่วยงานอื่นๆ จัด ก็อาจจะไม่มีปัญหา หรือการร้องเรียนเช่นนี้ก็ได้ อย่างไรก็ตาม ทาง มส. ยืนยันว่าได้รับฟังข้อมูลต่างๆ เพื่อดูแลพระพุทธศาสนา ไม่ให้เสียหาย