ธปท.ระบุเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้าแม้น้ำมันลด

ธปท.ระบุเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้าแม้น้ำมันลด

"แบงก์ชาติ" ระบุ เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้า แม้ราคาน้ำมันปรับลดลง คาดจีดีพีปี 58 ขยายตัว 4%

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการสำนักเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 ปี 2557 ขยายตัวประมาณกว่าร้อยละ 2 เป็นไปตามที่ ธปท.เคยคาดการณ์ไว้ ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปี 2557 ขยายตัวร้อยละ 0.8 ส่วนปี 2558 ยังคงคาดการณ์จีดีพีจะกลับมาขยายตัวร้อยละ 4

อย่างไรก็ตาม สัญญาณเศรษฐกิจเดือนธันวาคมฟื้นตัวอย่างช้า ๆ เนื่องจากขาดแรงส่งจากการบริโภคภายในประเทศ โดยฟื้นตัวน้อยกว่าที่คาดไว้ แม้ว่าราคาน้ำมันตลาดโลกจะปรับลดลงมาก แต่ยังมีข้อจำกัดด้านรายได้ภาคเกษตรและหนี้ที่อยู่ในระดับสูง โดยเห็นได้ชัดจากหมวดสินค้าคงทนที่ยังไม่ฟื้นตัว โดยเฉพาะยอดขายรถยนต์และบ้าน

ขณะที่ภาคเอกชนยังรอความชัดเจนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ จึงทำให้การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนยังฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดไว้ มีเพียงภาคการส่งออกเดือนธันวาคมที่ยังขยายตัวดีขึ้นร้อยละ 2.3 จากเดือนก่อนที่ติดลบร้อยละ 1.8 มาจากตลาดหลัก คือ สหรัฐ แต่ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ทั้งปีขยายตัวเป็นบวก โดยการส่งออกปี 2557 ติดลบร้อยละ 0.3 และคาดว่าปี 2558 จะขยายตัวร้อยละ 1

ส่วนเสถียรภาพเศรษฐกิจเดือนธัวาคม อัตราการว่างงานอยู่ระดับต่ำ อัตราเงินเฟ้อลดลงและดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลเป็นประวัติศาสตร์อยู่ที่ 5,500 ล้านดอลาร์สหรัฐ เป็นผลจากราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงมาก แม้จะเป็นผลดีแต่อีกด้านส่งผลให้เงินบาทแข็งค่าขึ้น