อัยการฟ้อง'สรยุทธ'เบี้ยวค่าโฆษณาส่วนเกินรายการคุยข่าว

อัยการฟ้อง'สรยุทธ'เบี้ยวค่าโฆษณาส่วนเกินรายการคุยข่าว

อัยการฟ้องแล้ว "สรยุทธ" ลูกน้องบ.ไร่ส้ม เบี้ยวจ่ายค่าโฆษณาส่วนเกินรายการ "คุยคุ้ยข่าว" อสมท.เสียหาย138ล.

ขณะที่ศาลให้ประกัน 2 แสนหลังทนายยื่นเงินสด 1 ล้าน ส่วน “ พิชชาภา ” จนท.อสมท. ยังไม่ได้ตัวรอนัดส่งอัยการอีก

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 30 ม.ค.58 เวลา 13.00 น. นายมานพ เสือเหลือง พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง บริษัทไร่ส้ม จำกัด โดย น.ส.อังคนา วัฒนมงคลศิลป์ และ น.ส.สุกัญญา แซ่ลิ่ม ในฐานะ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม , นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อายุ 49 ปี พิธีกรรายการข่าวชื่อดัง และ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม และ น.ส.มณฑา ธีระเดช อายุ 43 ปี เจ้าหน้าที่ บจก.ไร่ส้ม เป็นจำเลย 1-3 ในความผิดฐาน เป็นพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งหน้าที่ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ , เป็นพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร , เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และสนับสนุนพนักงานกระทำความผิดดังกล่าว ตาม พ.ร.บ.ว่า ด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ม.6 , 8 และ 11

โดยคำฟ้องบรรยายพฤติการณ์ สรุปว่า เมื่อวันที่ 4 ก.พ.48- 28 เม.ย.49 ต่อเนื่องกัน นางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต พนักงานจัดทำคิวโฆษณาของบริษัท อสมท.จำกัด (มหาชน) ซึ่งยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ได้จัดทำคิวโฆษณารวม ในรายการ “คุย คุ้ยข่าว” ก่อนออกอากาศ โดยนางพิชชาภา ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต ไม่รายงานการโฆษณาเกินเวลาเพื่อเรียกเก็บค่าโฆษณาเกินเวลา จากจำเลยที่ 1 จำนวน 17 ครั้ง ทำให้ บมจ.อสมท. เสียหาย 138,790,000 บาท และยังได้เรียกรับเอาเงิน 658,996 บาทจากจำเลยที่1-3 เพื่อเป็นการตอบแทนที่นางพิชชาภา ไม่รายงานการโฆษณา ซึ่งเป็นการกระทำที่มิชอบด้วยหน้าที่ของนางพิชชาภาและ เป็นการปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ บมจ.อสมท. โดย มีจำเลยที่ 1-3 เป็นผู้สนับสนุนช่วยเหลือ ให้ความสะดวกในการกระทำผิด โดยมอบเช็คธนาคารธนชาติ สาขาพระราม 4 สั่งจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวให้นางพิชชาภา เหตุเกิดที่แขวงและเขตห้วยขวาง กทม.

ขณะที่ศาลประทับรับฟ้องไว้พิจารณาพิพากษา เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.313/2558 และนัดตรวจพยานหลักฐานพร้อมสอบคำให้การจำเลย ในวันที่ 27 เม.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

ต่อมา นายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 2-3 ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ เป็นเงินสดคนละ 1 ล้านบาทขอปล่อยตัวชั่วคราว

ศาลพิจารณาคำร้องแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 2-3 โดยตีราคาประกันคนละ 200,000 บาท

ภายหลังได้รับการประกันตัว นายสรยุทธ กล่าวว่า ขอบคุณขั้นตอนของอัยการที่ไม่ต้องรอผู้ต้องหาอีกคน และยื่นฟ้องตนเอง พร้อมบริษัท ไร่ส้มฯ เพื่อให้เกิดความรวดเร็วขึ้น โดยตนพร้อมสู้คดี เนื่องจากขณะนี้เพิ่งเป็นการเริ่มต้นกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตนยังจะทำหน้าที่สื่อตามปกติเพราะมั่นใจในความบริสุทธ์ของตน ที่ผ่านมาตนก็ไม่เคยติดต่อกับนางพิชชาภาและไม่สามารถติดต่อกันได้เลยและขอย้ำอีกครั้งว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น บมจ.อสมท. ไม่ได้เกิดความเสียหาย แต่เป็นฝ่ายได้ประโยชน์ด้วย ซึ่งสิ่งนี้ตนจะใช้ในการพิสูจน์ในชั้นศาล เช่นเดียวกับที่เคยพิสูจน์ในศาลปกครองมาแล้ว

ด้านนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ในวันนี้ (30 ม.ค.) สำนักงานอัยการพิเศษ 2 ได้นำตัวนายสรยุทธ และนางมณฑา ส่งฟ้องต่อศาลอาญาในความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนนางพิชชาภา กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2502 มาตรา 6,8,11 ประกอบประมวลอาญามาตรา 83,91 แล้ว ส่วนนางพิชชาภา ทางสำนักงาน ป.ป.ช. ยังไม่ส่งตัวมา ซึ่งสำนักงานสูงสุดจะได้ประสานงานเพื่อนำตัวมาฟ้องศาลต่อไป