รพ.รับช้างแก่เข้ารักษาหลังร่างกายอ่อนแอ

รพ.รับช้างแก่เข้ารักษาหลังร่างกายอ่อนแอ

เจ้าของนำช้างท่องเที่ยวจากปางใน อ.แม่แตง เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลช้างที่ลำปาง เหตุไม่กินอาหารทำให้อ่อนแอ

ที่โรงพยาบาลช้างของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้มีเจ้าของนำช้างท่องเที่ยวจากปางช้างใน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ชื่อช้าง พังบัวลอย อายุ 60 ปี ซึ่งเป็นช้างเพศเมียที่มีขนายคล้ายงายื่นออกมา มาคณะสัตว์แพทย์ทำการรักษา เนื่องจากช้างล้มตัวลงนอน แล้วลุกไม่ขึ้นมีอาการอ่อนเพลีย โดยก่อนที่จะนำมาที่โรงพยาบาลช้างฯ เจ้าของช้างต้องใช้เครนพยุงตัวขึ้น แล้วรีบนำตัวช้างมาทำการรักษาที่ จ.ลำปางทันที ซึ่งเป็นการเสี่ยงอาจจะทำให้ช้างเกิดล้ม แล้วเสียชีวิตได้

โดยเมื่อมาถึง นายสัตว์แพทย์สิทธิเดช มหาสาวังกุล หัวหน้าโรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย พร้อมทีมสัตว์แพทย์ได้ทำการตรวจอาการเบื้องต้นพบว่า ช้างมีร่างกายซูบผอม สังเกตุเห็นกระดูกสันหลังและกระดูกหน้าผากโผล่ออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน ประกอบกับช้างไม่กินอาหารทำให้ร่างกายอ่อนแอ

นายสัตว์แพทย์สิทธิเดช มหาสาวังกุล หัวหน้าโรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง กล่าวว่า ช้างมีอายุมากทำให้กินอาหารได้น้อยลง ประกอบกับระบบอวัยวะภายในที่เกิดเสื่อมลง ทำให้ย่อยและขับถ่ายได้ยาก จึงไม่กินอาหารเข้าไป สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ช้างมีอาการอ่อนแออาจทำให้ล้มตายลงได้ทันที เนื่องจากมีอายุมาก ซึ่งโดยปกติช้างจะมีอายุประมาณ 65 -70 ปี

ทั้งนี้ ตนเองได้แนะนำให้เจ้าของช้าง ทราบว่า ช้างมีอายุเยอะและอยากที่จะให้อยู่ในพื้นที่ แต่เมื่อนำช้างมายัง จ.ลำปาง เพื่อตรวจรักษา ทางคณะสัตว์แพทย์ ก็จะทำการรักษาอย่างดีที่สุด โดยจะต้องให้ช้างกินอาหารให้ได้มากที่สุดอันดับแรก เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งอาจจะทำให้ช้างมีชีวิตอยู่ไปได้อีกระยะหนึ่ง