คดีสจล.ใกล้ถึงตัวผู้บงการส่งฟ้องได้สัปดาห์หน้า

คดีสจล.ใกล้ถึงตัวผู้บงการส่งฟ้องได้สัปดาห์หน้า

"พ.ต.อ.ณษ"เผยคดียักยอกเงินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าฯใกล้ถึงตัวผู้บงการ คาดส่งฟ้องได้ไม่เกินสัปดาห์หน้า

พ.ต.อ.ณษ เศวตเลข รอง ผบก.ป. ในฐานะหัวหน้าทีมสอบสวนคดีลักเงินคงคลังสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ร่วมประชุมกับพนักงานอัยการฝ่ายต่างประเทศ เจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย และธนาคารกสิกรไทย เพื่อหารือเกี่ยวกับคดีโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

พ.ต.อ.ณษ เปิดเผยภายหลังประชุมว่า ในวันนี้ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องหลายฝ่ายเข้าร่วมประชุม เนื่องจากเอกสารที่เราได้มามีจำนวนมากพอสมควร จึงได้เชิญตัวแทนจากธนาคารทั้ง 3 แห่งมาปรึกษาหารือกันในด้านเอกสาร แล้วอะไรที่ยังขาด หรือต้องการเพิ่มเติม เพื่อให้ครบแล้วจะให้ความร่วมมือกันในลักษณะไหน ซึ่งทุกฝ่ายก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี คิดว่าภายในสัปดาห์หน้า เอกสารต่างๆน่าจะครบถ้วนสมบูรณ์

นอกจากนี้ แล้วก็ยังมีพนักงานอัยการฝ่ายต่างประเทศ ยังได้เข้ามาชี้แจง แนะนำในการทำเรื่องการนำตัวนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ต้องหาคนสำคัญในคดีนี้กลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย ซึ่งเมื่อมีการประสานงานร่วมกันแล้ว การดำเนินการที่จะนำตัวนายกิตติศักดิ์ น่าจะไปด้วยความรวดเร็ว ซึ่งนายกิตติศักดิ์ ขณะนี้ยังหลบหนีอยู่ที่ต่างประเทศ โดยการติดตามนำตัวนายกิตติศักดิ์ กลับมาจะใช้ช่องทางการประสานงานระหว่างประเทศ ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร เราจึงต้องรีบประสานกับพนักงานอัยการฝ่ายต่างประเทศ เพื่อต้องการให้ได้ตัวนายกิตติศักดิ์มาให้เร็วที่สุด

พ.ต.อ.ณษ กล่าวอีกว่า สำหรับนายศรุต ราชบุรี อาจารย์ของสถาบันเทคโนโลยีฯ ลาดกระบัง ซึ่งมีชื่อเข้ามาเกี่ยวข้องกับคดี โดยได้รับการโอนเงินจากนายทรงกลด ศรีประสงค์ อดีตผู้จัดการธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาห้างบิ๊กซี ศรีนครินทร์ จำนวน 5.5 ล้านบาท นั้น จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้นำหลักฐานเข้ามาชี้แจงกับทางตำรวจ โดยนายศรุต ให้เหตุผลว่า ยังติดขัดเรื่องเอกสารที่ทางธนาคารยังไม่ได้มอบให้กับตัวนายศรุต นอกจากนี้ในวันนี้ยังมีการนัดพยานอีก 2-3 ปาก ซึ่งเป็นคนใน สจล. ให้เข้ามาพบพนักงานสอบสวน โดยทางเจ้าหน้าที่สถาบันฯลาดกระบัง เป็นผู้พามา ซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นพยานที่มีประโยชน์ต่อคดี หลังจากที่เราได้เอกสารต่างๆมาแล้ว

รองผบก.ป. กล่าวอีกว่า ในส่วนของเอกสารหลักฐานต่างๆ ที่เราได้มาจากธนาคาร ตอนนี้ทั้งสถาบันเทคโนโลยีฯลาดกระบัง และธนาคารพาณิชย์ทั้ง 3 แห่ง ก็มาช่วยกันตรวจสอบเอกสารหลักฐาน ก็น่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น หลักฐานแต่ละที่แต่ละส่วนที่ต้องตรวจสอบ ก็จะมาชนกัน ทุกอย่างเริ่มจะประติดประต่อกันแล้ว คาดว่าอีกไม่นานก็จะรู้ตัวว่า มีใครบ้างที่เกี่ยวข้อง และเกี่ยวข้องแค่ไหนเพียงใด ตอนนี้พนักงานสอบสวน กำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งพยานบุคคล พยานเอกสาร รวมทั้งการประสานงาน เพื่อให้ได้ตัวนายกิตติศักดิ์ กลับมาดำเนินคดีให้ทัน หากไม่ทันอันไหนที่สมบูรณ์ เราก็จะส่งไปก่อน คาดว่าจะสรุปสำนวนเพื่อส่งฟ้องได้ไม่เกินเดือนหน้า